Giá dầu châu Á giảm do triển vọng kinh tế của Trung Quốc vẫn còn yếu

Giá dầu châu Á giảm trong phiên chiều 30/9 tại châu Á do triển vọng tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc vẫn yếu ngay cả khi số liệu tăng trưởng trong lĩnh vực chế tạo được cải thiện.

Vào lúc 13 giờ 32 phút chiều (giờ Việt Nam), giá dầu thô Brent kỳ hạn giảm 20 xu Mỹ xuống còn 61,71 USD/thùng, trong khi giá dầu thô ngọt nhẹ West Texas Intermediate (WTI) kỳ hạn giảm 3 xu Mỹ xuống 55,88 USD/thùng.

Chú thích ảnh
Giá dầu châu Á giảm trong phiên chiều 30/9 tại châu Á do triển vọng tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc vẫn yếu. Ảnh: AFP/TTXVN

Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) cho biết Chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI) trong tháng Chín đã tăng lên 49,8 cao hơn so với mức 49,5 trong tháng Tám, song vẫn ở dưới mốc 50 điểm - ranh giới phân định giữa tăng trưởng và suy giảm.

Một cuộc khảo sát của Caixin cũng được công bố ngày 30/9 cho thấy trong tháng chín chỉ số về tăng trưởng trong lĩnh vực chế tạo đã tăng lên 51,4 - mức cao trong 19 tháng, phần lớn là nhờ sự gia tăng nhu cầu trong nước khi các biện pháp hỗ trợ của chính phủ phát huy hiệu quả. Tuy nhiên, các nhà kinh tế cảnh báo đà phục hồi trên có khả năng không bền vững, đồng thời dự báo nền kinh tế sẽ giảm tốc hơn nữa trong thời gian tới.

Các nhà phân tích cho rằng căng thẳng thương mại đang diễn ra giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ của nước nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới này.

Trong một chương trình phỏng vấn được phát sóng hôm 29/9, Thái tử Saudi Arabia, Mohammed bin Salman, cảnh báo, giá dầu thô có thể tăng lên tới “mức cao không thể tưởng tượng nổi” do vấn đề Iran, song cũng khẳng định ông mong muốn một giải pháp chính trị hơn là một giải pháp quân sự.

Vân Anh (Theo Reuters)
Giá dầu châu Á nới rộng đà giảm
Giá dầu châu Á nới rộng đà giảm

Trong phiên giao dịch ngày 26/9, giá dầu châu Á nới rộng đà giảm của hai phiên trước, khi nhu cầu có dấu hiệu tăng chậm lại và Saudi Arabia nhanh chóng phục hồi sản lượng sau vụ tấn công vào các cơ sở lọc dầu của nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN