Giá dầu châu Á giảm do những lo ngại về kinh tế toàn cầu

Giá dầu giảm trên thị trường châu Á trong phiên ngày 22/8 do những lo ngại về kinh tế toàn cầu và dự trữ nhiên liệu nhiều hơn dự kiến tại Mỹ, nước tiêu thụ “vàng đen” lớn nhất thế giới.

Chú thích ảnh
Một trạm xăng ở Cairo, Ai Cập. Ảnh: THX/TTXVN

Vào lúc 13 giờ 34 phút (giờ Việt Nam), giá dầu Brent Biển Bắc giảm 16 xu Mỹ (0,3%) xuống 60,14 USD/thùng. Giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giảm 10 xu Mỹ (0,2%) xuống 55,58 USD/thùng.

Stephen Innes, đối tác quản lý của VM Markets, nhận định thị trường dầu có thể tiếp tục giảm sau thông tin về tình hình dự trữ nhiên liệu của Mỹ. Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) ngày 21/8 cho hay dự trữ xăng và các sản phẩm chưng cất của nước này đã tăng nhiều hơn dự kiến trong tuần trước, trong khi đó dự trữ dầu thô giảm trong bối cảnh các nhà máy lọc dầu tăng sản xuất.

Các nhà giao dịch quan ngại về triển vọng nhu cầu dầu thế giới, đặc biệt giữa bối cảnh căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, hai nền kinh tế và tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới. Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 21/8 cho hay ông là “người được chọn” để giải quyết tình trạng mất cân bằng thương mại với Trung Quốc, ngay cả khi các nhà nghiên cứu của Quốc hội cảnh báo thuế quan mà ông đưa ra sẽ làm giảm sản lượng kinh tế Mỹ khoảng 0,3 điểm phần trăm trong năm 2020.

Bên cạnh đó, các nhà giao dịch, cùng với thị trường chứng khoán và trái phiếu, đang chờ đợi bài phát biểu từ Chủ tịch Fed Jerome Powell hôm 23/8 tại hội thảo kinh tế ở Jackson Hole, Wyoming, để có thêm manh mối về khả năng ngân hàng trung ương này sẽ tiếp tục cắt giảm lãi suất và nới lỏng chính sách tiền tệ hay không. Biên bản cuộc họp tháng 7 của Fed đã cho thấy các thành viên thuộc ngân hàng này đang chia rẽ sâu sắc về việc liệu có cắt giảm mạnh lãi suất mạnh như các thị trường đặt cược hay không.

Trong khi đó, các thị trường dầu đã nhận thấy một số sự hỗ trợ từ căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Iran, sau khi Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết nếu xuất khẩu của Iran bị cắt xuống 0, các tuyến đường vận chuyển quốc tế sẽ không được có sự an toàn tương tự như trước đây.

Minh Hằng (TTXVN)
Giá vàng trong nước biến động trái chiều
Giá vàng trong nước biến động trái chiều

Giá vàng trong nước sáng 22/8 biến động trái chiều.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN