EU muốn euro thành đồng tiền toàn cầu, đối phó với thách thức từ đồng USD

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker đã kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) có các biện pháp mạnh mẽ để biến đồng euro trở thành một đồng tiền toàn cầu, có khả năng đối phó với những thách thức từ đồng USD.

Chú thích ảnh
Đồng tiền mệnh giá 10 euro tại một ngân hàng ở Paris, Pháp. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu ngày 12/9 tại Nghị viện châu Âu (EP), người đứng đầu cơ quan hành pháp của EU khẳng định: "Chúng ta phải làm nhiều hơn nữa để đồng tiền chung của chúng ta ;đóng vai trò đầy đủ trên trường quốc tế". Ông nêu bật sự vô lý khi có tới 80% hóa đơn nhập khẩu năng lượng của châu Âu - tương đương với 300 tỷ euro/năm - được thanh toán bằng đồng USD, trong khi chỉ có khoảng 2% nguồn năng lượng nhập khẩu là từ Mỹ. Ngoài ra, điều vô lý nữa là các công  ty châu Âu cũng sử dụng đồng USD trong các giao dịch mua bán máy bay của các hãng cùng châu lục. Chủ tịch Juncker khẳng định đồng euro phải trở thành "bộ mặt" và công cụ của một châu Âu mới có chủ quyền hơn.

Ngoài việc kêu gọi EU trở thành "người chơi" mạnh mẽ hơn trên phạm vi toàn cầu, Chủ tịch EC Juncker cũng đồng thời hối thúc "Lục địa Già" gia tăng ảnh hưởng trên trường quốc tế với một lập trường thống nhất.

TTXVN/Báo Tin tức

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản