ECB giữ nguyên lãi suất thấp kỷ lục

Ngày 23/1, Hội đồng điều hành Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức thấp kỷ lục sau cuộc họp chính sách tại thành phố Frankfurt, Đức.

Chú thích ảnh
Trụ sở ECB tại Frankfurt am Main, miền tây Đức. Ảnh: AFP/TTXVN

Đúng như dự đoán, hội đồng điều hành ECB đã quyết định duy trì lãi suất tái cấp vốn chủ chốt ở mức 0%, lãi suất công cụ cho vay cận biên ở mức -0,25% và lãi suất tiền gửi cơ bản ở mức -0,5%. Chương trình mua lượng trái phiếu trị giá 20 tỷ euro/tháng (tương đương 22 tỷ USD), vốn được tái khởi động từ tháng 11/2019, của ECB cũng được duy trì nhằm hỗ trợ tăng trưởng kinh tế Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone). 

Ngoài ra, hội đồng điều hành ECB cũng nhất trí tiến hành đợt "đánh giá" đầu tiên trong 16 năm qua đối với các mục tiêu và các công cụ chính sách tiền tệ. Một người phát ngôn ECB cho biết chỉ tiêu về phạm vi và lịch trình cho đợt đánh giá sẽ được công bố trong cùng ngày. Đợt "đánh giá chiến lược" này dự kiến sẽ bao gồm việc cân nhắc lại mục tiêu lạm phát của ECB và vai trò của thể chế tài chính này trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Khi nhậm chức Chủ tịch ECB , bà Christine Lagarde đã nuôi hy vọng về việc đưa vấn đề biến đổi khí hậu trở thành một trong trọng tâm trong chính sách của ECB. Dù vậy, bà vẫn tái khẳng định rằng nhiệm vụ ưu tiên của ECB là sự ổn định về giá. Theo số liệu của Cơ quan Thống kê Liên minh châu Âu (Eurostat), lạm phát ở Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) tăng mạnh trong tháng 12/2019 lên 1,3%, nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với mục tiêu ngay sát 2% mà ECB đề ra. Trong ngắn hạn, lạm phát của Eurozone được dự báo sẽ tăng không đáng kể và ECB sẽ khó đạt được mục tiêu lạm phát ít nhất là đến năm 2022.

Phương Oanh (TTXVN)
Tin khác
  • Ngân hàng được cơ cấu nợ, giảm lãi cho khách hàng bị ảnh hưởng dịch COVID-19

    Ngân hàng được cơ cấu nợ, giảm lãi cho khách hàng bị ảnh hưởng dịch COVID-19

    20:50 ngày 24/02/2020

    Các tổ chức tín dụng được chủ động, tự quyết định và chịu trách nhiệm về việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho các khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, đảm bảo chặt chẽ, an toàn, đúng đối tượng. Yêu cầu là cần phòng ngừa, ngăn chặn việc lợi dụng cơ chế để phản ánh sai lệch chất lượng tín dụng.

Thị trường - Tài chính

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản