Dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc giảm mạnh trong tháng 9/2019

Dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc đã giảm mạnh hơn dự đoán trong tháng 9/2019, bất chấp việc đồng nhân dân tệ (NDT) phục hồi từ mức giảm mạnh nhất trong 25 năm trong tháng 8/2019, trong bối cảnh nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang trên đà giảm tốc và căng thẳng thương mại Mỹ-Trung chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Chú thích ảnh
Dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc đã giảm mạnh hơn dự đoán trong tháng 9/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Số liệu công bố ngày 6/10 của Cơ quan Quản lý Ngoại hối Trung Quốc cho thấy, dự trữ ngoại hối của nước này đã giảm 14,8 tỷ USD xuống còn 3.092 tỷ USD trong tháng 9/2019.

Trong khi đó, các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc khảo sát trước đó của hãng tin Reuters dự đoán dự trữ ngoại hối của Trung Quốc trong tháng 9/2019 giảm 6 tỷ USD so với tháng 8/2019, xuống 3.101 tỷ USD. Nguyên nhân chính dẫn đến sự sụt giảm này là do sự biến động của tỷ giá hối đoái.

Trong thời gian tới, những bất ổn trong môi trường tài chính và kinh tế quốc tế sẽ ngày càng tăng, trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại, trong khi chủ nghĩa bảo hộ thương mại và chính sách đơn phương gia tăng. Các thị trường tài chính quốc tế được dự báo sẽ chứng kiến nhiều biến động.

Trong tháng 9/2019, đồng NDT tăng 0,14% so với đồng USD, sau khi ghi nhận mức giảm hàng tháng lớn nhất trong 25 năm qua trong tháng trước đó.

Kể từ tháng 4/2018 khi Mỹ và Trung Quốc bắt đầu áp thuế đánh vào hàng hóa của nhau, đồng NDT đã giảm khoảng 11% so với đồng USD.

K.Dung (theo Reuters)
Dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc bất ngờ tăng trong tháng 11
Dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc bất ngờ tăng trong tháng 11

Số liệu mới nhất của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, Ngân hàng trung ương) cho thấy dự trữ ngoại tệ của nước này bất ngờ tăng trong tháng 11, khi đồng nhân dân tệ (NDT) mạnh lên so với đồng USD trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa Washington và Bắc Kinh có dấu hiệu “hạ nhiệt”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN