Dự án hiện đại hóa hệ thống thuế được tài trợ 4,2 triệu USD 

Chiều 2/8, Ngân hàng Thế giới và Ngân hàng Nhà nước đã ký Hiệp định tài trợ cho khoản viện trợ không hoàn lại trị giá 4,2 triệu USD của Chính phủ Nhật Bản nhằm triển khai Dự án hỗ trợ hiện đại hóa hệ thống thuế.

Chú thích ảnh
Đại diện Ngân hàng Thế giới và Ngân hàng Nhà nước ký Hiệp định tài trợ Dự án thuế. Ảnh: NHNN.

Khoản viện trợ không hoàn lại này do Chính phủ Nhật Bản tài trợ thông qua Chương trình Phát triển nguồn nhân lực và chính sách do Ngân hàng Thế giới (WB) quản lý.

Mục tiêu của dự án nhằm hỗ trợ cải thiện hiệu quả quản lý thuế thông qua triển khai hệ thống quản lý rủi ro toàn diện, tái thiết kế quy trình nghiệp vụ và hạ tầng công nghệ thông tin. Dự án cũng hỗ trợ hiện đại hóa khuôn khổ chính sách thuế thông qua đánh giá tác động thay đổi chính sách thuế. 

Theo ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam, sự hỗ trợ của WB với dự án này thể hiện cam kết lớn trong việc phối hợp với Việt Nam tăng cường hiệu quả thu chi ngân sách, triển khai những cải cách tài khóa nhằm thúc đẩy tăng trưởng. Dự án sẽ giúp cải thiện huy động nguồn lực trong nước, đây là một trụ cột quan trọng để củng cố tài khóa.

Cơ cấu thu từ thuế của Việt Nam đang có sự thay đổi theo hướng ngày càng chú trọng nhiều hơn vào các nguồn thu trong nước. Điều này đòi hỏi phải tăng cường nỗ lực củng cố việc hoạch định chính sách thuế và hiện đại hóa quản lý thuế.

Theo các chuyên gia của NHNN, một số khâu quan trọng trong quy trình quản lý thuế cần được củng cố, đặc biệt những lĩnh vực có tác động lớn đến tính tuân thủ của người nộp thuế, hiệu quả hoạt động và tính minh bạch. Khung chính sách thuế cần theo đuổi mục tiêu mở rộng diện thu và tái cân đối giữa các sắc thuế nhằm đảm bảo tác động nhất quán về huy động thu bền vững và giảm gánh nặng do thuế gây ra lên tăng trưởng và công bằng.

Một hợp phần quan trọng của dự án là xây dựng lộ trình hiện đại hóa hệ thống công nghệ thông tin (CNTT) quản lý thuế và đặt nền móng để xây dựng hạ tầng CNTT, giúp Tổng cục Thuế áp dụng những giải pháp CNTT hiện đại cho quy trình nghiệp vụ của ngành. 

Dự án cũng sẽ thực hiện phân tích tác động của những đề xuất thay đổi các công cụ chính sách thuế cốt lõi, phù hợp với các mục tiêu đề ra trong chiến lược cải cách Thuế của Việt Nam và các thông lệ quốc tế tốt nhất; hỗ trợ xây dựng khung pháp lý để ban hành thuế tài sản. 

Minh Phương/Báo Tin tức
Tin khác
  • Vốn dành cho sản xuất, kinh doanh tại Tp. Hồ Chí Minh vẫn còn khá dồi dào

    Vốn dành cho sản xuất, kinh doanh tại Tp. Hồ Chí Minh vẫn còn khá dồi dào

    15:19 ngày 24/08/2019

    Liên quan đến thông tin một số tổ chức tín dụng gần hết room tăng trưởng tín dụng cả năm, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh lo ngại thiếu vốn vay phục vụ sản xuất, kinh doanh nhất là đang ở giai đoạn tăng tốc sản xuất nhằm đáp ứng cho các hợp đồng cuối năm. Tuy nhiên, trên thực tế nguồn vốn dành cho hoạt động sản xuất, kinh doanh vẫn còn khá dồi dào.

Thị trường - Tài chính

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản