Doanh thu vải thiều ở Bắc Giang đạt trên 5.700 tỷ đồng

Chỉ còn vài ngày nữa là mùa vụ vải thiều ở Bắc Giang sẽ kết thúc. Tính đến ngày 2/7/2018 tổng sản lượng tiêu thụ ước đạt 207.100 tấn, tổng doanh thu ước đạt 5.522,7 tỷ đồng.

Xuất khẩu thuận lợi

Theo Sở Công thương Bắc Giang, đến thời điểm hiện nay tổng số lượng vải thiều đã tiêu thụ toàn tỉnh là 207.100 tấn. Trong đó, vải sớm 43.570 tấn (đã tiêu thụ hết), vải chính vụ 163.510 tấn (dự kiến còn khoảng 5-6 ngày nữa là hết vụ).

Thu mua vải thiều ở Lục Ngạn, Bắc Giang. Ảnh: V.H

Dự kiến tổng sản lượng vải thiều năm 2018 đạt khoảng 215.000 tấn, tổng giá trị ước đạt 5.733 tỷ dồng. Như vậy so với năm 2017 tăng 123.500 tấn và tăng 426 tỷ đồng.

Tại thị trường nội địa, vải tươi được tiêu thụ khắp toàn quốc. Những địa phương tiêu thụ với số lượng lớn, gồm các tỉnh lân cận phía Bắc, các thành phố lớn như Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng,  Huế, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh... 

Vải thiều cũng đã đưa vào tiêu thụ tại các siêu thị như: Công ty TNHH TM và XNK Hùng Thảo đã cung ứng vào hệ thống siêu thị Sài Gòn Co.op 460 tấn (đến nay đã dừng hợp đồng cung ứng), HTX Hồng Xuân cung ứng vào hệ thống siêu thị Big C 3 tấn (đến nay đã dừng hợp đồng cung ứng)…

Quả vải cũng đã được xuất khẩu sang trên 30 nước và vùng lãnh thổ với các thị trường chủ yếu như EU, Nga, Mỹ, Canada, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singgapo, Thái Lan, Úc,…

Trong đó, tại thị trường Trung Quốc, theo thống kê tại các cửa khẩu báo về ước sản lượng vải thiều xuất qua các cửa khẩu như Tân Thanh, Cốc Nam Lạng Sơn, cửa khẩu Lào Cai, cửa khẩu Thanh Thủy Hà Giang, cửa khẩu quốc tế Móng Cái Quảng Ninh đạt 81.350 tấn, giá trị ước đạt 144,6 triệu USD.

Xuất khẩu thị trường khác như một số nước EU, Nga, Mỹ, Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singgapo, Thái Lan, Úc,…là khoảng 1.000 tấn, giá trị ước đạt 1,8 triệu USD.

Hợp tác xã Hồng Xuân cung ứng cho đơn vị xuất khẩu sang thị trường Mỹ: 2 tấn, Nhật Bản: 6,5 tấn; HTX Hồng Xuân đã phối hợp với Công ty cổ phần LOGISTCS NYV xuất 20 tấn vải cắt cuống vào thị trường Nga; Công ty cổ phần XNK thực phẩm Toàn Cầu xuất 480 tấn quả bóc cùi và đông lạnh sang thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, ...

Phó giám đốc Sở Công thương Bắc Giang Đào Xuân Cường cho biết, tính đến ngày 2/7 đã có 182 thương nhân người Trung Quốc sang phối hợp với thương nhân Việt Nam đặt điểm cân xuất hàng sang thị trường Trung Quốc; tổng số điểm cân trên toàn tỉnh đến nay còn trên 350 điểm cân trong đó tập trung chủ yếu tại địa bàn huyện Lục Ngạn là trên 300 điểm cân.

Vải thiều được mùa, được giá

Theo Phó giám đốc Sở Công Thương Bắc Giang Đào Xuân Cường, giá vải năm nay tương đối ổn định. Giá vải thiều xuất khẩu được thu mua với giá cao. Giá vải sớm đầu vụ có thời điểm  lên đến 35.000 - 40.000đ/kg, còn lại cơ bản ổn định dao động ở mức từ 8.000 - 20.000đ/kg. Hiện nay giá vải cuối vụ có xu hướng tăng, từ ngày 30/6/2018 đến nay có lúc giá vải cao nhất được 35.000đ/kg, còn lại từ khoảng 15.000 - 35.000đ/kg.

Ước giá vải của cả vụ bình quân trong toàn tỉnh đạt 16.000đ/kg. Tỉnh có 127 lò sấy vải, tập trung nhiều tại các xã: Quý Sơn, Phượng Sơn, Nam Dương, Trù Hựu, Kiên Thành, Tân Hoa,...

Phân loại vải thiều ở Lục Ngạn, Bắc Giang. Ảnh: H.V

Vụ vải năm nay tình hình giao thông tương đối ổn định, không có hiện tượng tắc đường, chỉ xảy ra hiện tượng lưu thông chậm tại một số điểm tập trung nhiều điểm cân dọc Quốc lộ 31 như: phố Kim, xã Phượng Sơn; Cầu Cát, xã Nghĩa Hồ; ngã ba kép xã Hồng Giang, phố Lim xã Giáp Sơn, ...; Các lực lượng chức năng như công an, Đội trật tự giao thông xây dựng,... được huy động và phối hợp đồng bộ, tập trung phân luồng giao thông đã giảm thiểu ùn tắc, giao thông cơ bản thuận lợi.

Đánh giá chung về những mặt thuận lợi, Phó giám đốc Sở Công Thương Bắc Giang Đào Xuân Cường cho biết, vải thiều chất lượng cao, mang thương hiệu Lục Ngạn đang tiêu thụ thuận lợi, giá cao tại các Hệ thông phân phối (siêu thị, trung tâm thương mại) và các chợ đầu mối. Giá bán tương đối ổn định, không có hiện tượng ép cân, ép giá.

Bên cạnh đó, việc xuất khẩu tại các cửa khẩu diễn ra thuận lợi, nhanh chóng. Do có sự chuẩn bị, các sản phẩm phụ trợ như đá, thùng xốp có nguồn cung ứng dồi dào, giá cả ổn định, không xảy ra tình trạng khan hàng và tăng giá như các năm. UBND tỉnh, các ngành chức năng và UBND các huyện đã tích cực, chủ động hỗ trợ công tác tiêu thụ vải thiều.

Ngoài ra, các tổ công tác thường xuyên tăng cường kiểm tra hoạt động thu mua tránh hiện tượng gian lận thương mại, lùi cân, ép giá và kiểm tra các hoạt động sản xuất, kinh doanh các mặt hàng phụ trợ đảm bảo ổn định giá. Qua kiểm tra của các ngành chức năng không có hiện tượng gian lận thương mại tại các điểm cân. Hiện tượng gian lận thương mại tại các điểm cân giảm rõ rệt so với những năm trước. Từ đầu vụ, công tác tiêu thụ tương đối thuận lợi, giá bán hiện tại tương đối ổn định , người dân trồng vải đã có lãi.

Tuy nhiên, ông Cường cũng cho biết, vẫn còn một số tồn tại như: vải thiều chín nhanh, thời vụ thu hoạch ngắn hơn so với những năm trước. Tuy lực lượng công an, an ninh được tăng cường, xong giờ cao điểm tại một số điểm cân tập trung vẫn xảy ra tình trạng tắc đường vào buổi sáng.

Bên cạnh đó, theo phản ánh của một số người dân bán vải, vẫn còn tình trạng lùi cân nhiều (4 - 6kg/100kg), đến nay đã phát hiện và xử lý 1 trường hợp sai phạm.

H.V/Báo Tin tức

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản