Deutsche Bank chi 220 triệu USD để dàn xếp vụ thao túng lãi suất LIBOR

Chưởng lý của bang California (Mỹ), ông Xavier Becerra vừa cho biết Deutsche Bank - ngân hàng của Đức - đã đồng ý chi 220 triệu USD đề dàn xếp với 44 bang và thủ đô Washington về vụ thao túng lãi suất liên ngân hàng London (LIBOR), vốn tác động xấu tới các địa bàn này.

Lô gô Ngân hàng Deutsche tại Berlin, Đức. Ảnh: AFP/TTXVN

Đây là khoản tiền mới nhất trong những khoản chi khổng lồ mà Deutsche Bank và các ngân hàng lớn khác phải chi ra trong 5 năm qua do dính líu tới việc thao túng LIBOR. Lãi suất LIBOR được các ngân hàng sử dụng để ấn định lãi suất của hàng trăm nghìn USD các khoản vay thế chấp, thẻ tín dụng và khoản vay khác. Lãi suất này với khoản vay bằng một số đồng tiền được tính toán dựa trên báo cáo của các ngân hàng về mức lãi suất mà họ phải trả khi vay tiền.

Hồi đầu tháng này, Deutsche Bank cùng với Citigroup và HSBC đã phải chi 132 triệu USD cho việc dàn xếp một vụ kiện tập thể liên quan đến vấn đề thao túng LIBOR để hưởng lợi.

Trước đó vào tháng Sáu năm nay, Deutsche Bank đã phải trả 170 triệu USD để dàn xếp một vụ kiện tại Mỹ, với cáo buộc ngân hàng này đã thông đồng với các ngân hàng lớn khác để gian lận lãi suất trên thị trường liên ngân hàng châu Âu (Euribor). Lãi suất Euribor được sử dụng làm cơ sở để định giá những hợp đồng tài chính trị giá hàng nghìn tỷ euro, từ các khoản vay mua ô tô cho tới các giao dịch tài chính phức tạp hơn.  


Một tòa án tại Mỹ hồi tháng Ba cũng đã yêu cầu Deutsche Bank nộp 150 triệu USD như một phần của số tiền dàn xếp lên tới 2,5 tỷ USD đã thỏa thuận hồi năm 2015 với các nhà chức trách của Washington, New York và London.

H.Thủy (Theo AFP)

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản