Đề xuất lùi thời gian mở rộng hóa đơn điện tử đến tháng 7/2019

Ông Nguyễn Đại Trí, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết: Đối với doanh nghiệp mới thành lập từ 1/1/2018 có thể lựa chọn áp dụng hóa đơn điện tử ngay nếu thấy phù hợp, hoặc cũng có thể mua hóa đơn của cơ quan thuế.

Căn cứ tình hình thực tế, Bộ Tài chính cũng quy định một số trường hợp đặc thù được sử dụng tem, vé, thẻ in sẵn có giá trị như hóa đơn giấy.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Nguyễn Đại Trí trả lời câu hỏi của phóng viên tại buổi họp báo. Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN.

Theo Tổng cục Thuế, bắt đầu từ 1/1/2018, doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh đã sử dụng hóa đơn điện tử do doanh nghiệp khởi tạo và phát hành rồi, thì sẽ áp dụng hóa đơn điện tử ngay. Những hóa đơn do tổ chức đã đặt in trước ngày 1/1/2018 thì được tiếp tục sử dụng trong năm 2018. Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế sẽ có giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế.

Về lộ trình mở rộng đối tượng áp dụng hóa đơn điện tử, qua tổng kết ý kiến của một số thành viên Chính phủ, ý kiến tham gia của cộng đồng doanh nghiệp, có ý kiến cho rằng nên lùi thời hạn áp dụng mở rộng hóa đơn điện tử. Do đó, Tổng cục Thuế đang cân nhắc phương án có thể trình Bộ Tài chính để báo cáo Chính phủ đưa ra lộ trình áp dụng mở rộng từ 1/7/2019 đối với các doanh nghiệp đang sử dụng hóa đơn tự in, hóa đơn đặt in, hóa đơn mua của cơ quan thuế để cả cơ quan thuế và các doanh nghiệp có thời gian chuẩn bị hoàn chỉnh. Đối với các doanh nghiệp đang sử dụng hóa đơn điện tử rồi thì tiếp tục thực hiện như bình thường.

Đại diện Tổng cục Thuế cũng cho biết thêm, dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 51 cũng cho phép xã hội hóa việc cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế thông qua tổ chức cung cấp dịch vụ T-VAN. Theo đó, tổ chức cung cấp dịch vụ T-VAN được cung cấp thêm dịch vụ giá trị gia tăng về hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế.

Hiện có gần 100% doanh nghiệp khai thuế qua mạng, 95 - 97% doanh nghiệp khai và nộp thuế điện tử, do đó, về cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin là hoàn toàn có thể đáp ứng được việc áp dụng hóa đơn điện tử. Việc áp dụng hóa đơn điện tử sẽ có nhiều lợi ích đối với cả người nộp thuế và cơ quan thuế, như: Sử dụng hóa đơn điện tử giúp ngành thuế xây dựng cơ sở dữ liệu về hóa đơn; cơ quan thuế và các cơ quan khác của nhà nước không tốn chi phí thời gian đối chiếu hóa đơn như hiện nay; kịp thời ngăn chặn hóa đơn của các doanh nghiệp bỏ trốn, mất tích; ngăn chặn tình trạng gian lận thuế, trốn thuế.

Đối với doanh nghiệp, sử dụng hóa đơn điện tử giúp doanh nghiệp giảm chi phí so với sử dụng hóa đơn giấy (giảm chi phí giấy in, chi phí mực in, chi phí chuyển hóa đơn, giảm chi phí lưu trữ hóa đơn, không cần không gian lưu trữ hóa đơn…); hóa đơn điện tử cũng giúp doanh nghiệp giảm chi phí tuân thủ thủ tục hành chính thuế; khắc phục tình trạng làm mất, hỏng, cháy hóa đơn...

Khi cơ sở kinh doanh áp dụng hóa đơn điện tử thì chỉ cần thực hiện thủ tục duy nhất là đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử có mã với cơ quan thuế (đối với trường hợp sử dụng hóa đơn điện tử có mã), hoặc thông báo sử dụng hóa đơn điện tử với cơ quan thuế (đối với trường hợp sử dụng hóa đơn điện tử do doanh nghiệp phát hành).

Minh Phương/Báo Tin Tức

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản