Củ đậu Kim Thành được giá

Củ đậu thu hoạch sớm có giá bán cao do năm nay thời tiết thuận lợi và nhu cầu tiêu thụ của thị trường phía Nam khá lớn.

Năm nay, huyện Kim Thành, Hải Dương gieo trồng trên 600 ha củ đậu, tập trung ở các xã Cẩm La, Đồng Gia, Tam Kỳ, Kim Tân, Bình Dân… Hiện tại, nhiều diện tích củ đậu sớm đã cho thu hoạch.

Nông dân xã Đồng Gia thu hoạch củ đậu sớm. Ảnh: Hiền Anh/TTXVN

Anh Nguyễn Đăng Dũng, thôn Đồng Xá Bắc, xã Đồng Gia, cho biết, nhà anh có trên 6 sào trồng củ đậu. Mỗi sào hiện cho thu hoạch khoảng 2 tấn củ. Với giá bán đầu vụ là khoảng 5.000 đồng/kg, cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái khoảng 3.000 đồng/kg. Tuy nhiên, giá trên là gia đình phải tự vận chuyển đi bán chứ nếu bán cho thương lái ngay tại ruộng thì giá thấp hơn.


Theo ông Vũ Văn Hải, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Kim Thành, hàng năm, nông dân huyện Kim Thành gieo trồng từ 500 - 600 ha củ đậu. Sản lượng củ đậu chính vụ vào khoảng 3 - 3,5 tấn/sào, cho thu nhập từ 6 - 9 triệu đồng/sào. So với trồng lúa thì củ đậu cho thu nhập cao gấp 3 - 4 lần trên cùng một đơn vị diện tích.


Ông Hải cho biết, người dân ở các xã Đồng Gia, Cẩm La, Tam Kỳ, Bình Dân đang thu hoạch củ đậu sớm. Sản lượng và chất lượng củ đậu sớm tuy không bằng củ đậu thu hoạch chính vụ (khoảng tháng 12) nhưng giá bán cao hơn từ 1.000 - 2.000 đồng/kg. 

Được mùa đậu. Ảnh: Hiền Anh/TTXVN

Vào thời điểm này, giá củ đậu chỉ còn khoảng 4.000 đồng/kg nhưng đã cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái, trừ chi phí cho thu lãi từ 2,5 - 3 triệu đồng/sào… Nguyên nhân củ đậu sớm có giá bán cao là do năm nay thời tiết thuận lợi và nhu cầu tiêu thụ của thị trường phía Nam khá lớn.


Để giúp nông dân nâng cao chất lượng nông sản, tìm kiếm thị trường, ổn định sản xuất, tránh tình trạng “được mùa mất giá, mất mùa được giá”, huyện Kim Thành đã xây dựng thành công thương hiệu tập thể “Củ đậu Kim Thành” và quy hoạch vùng sản xuất củ đậu tập trung với diện tích khoảng 400 ha theo hướng VietGap. 

Đậu được mùa, được giá. Ảnh: Hiền Anh/TTXVN

Huyện cũng tích cực tiến hành xúc tiến thương mại, giới thiệu thương hiệu “Củ đậu Kim Thành” tại các hội chợ nông sản trong và ngoài tỉnh. Huyện còn tiến hành tập huấn quy trình sản xuất sạch, sản xuất an toàn theo quy trình VietGap cho các hộ dân trồng củ đậu.


Ngay trong vụ đông 2016 - 2017, tỉnh Hải Dương đã quyết định hỗ trợ 700 triệu đồng cho phát triển sản xuất. Kinh phí hỗ trợ này nhằm tăng năng suất, chất lượng cây trồng và giá trị kinh tế cho các mô hình sản xuất hàng hóa tập trung, đặc biệt để duy trì và mở rộng các vùng sản xuất rau màu tập trung truyền thống, có thị trường tiêu thụ ổn định, giá trị kinh tế cao như: Củ đậu ở huyện Kim Thành, cà rốt ở huyện Cẩm Giàng, hành tỏi ở huyện Nam Sách, Kinh Môn…; trong đó, huyện Kim Thành được hỗ trợ trên 214 triệu đồng để thực hiện xây dựng mô hình ứng dụng phân bón NEB 26 cho cây củ đậu.


Mạnh Tú (TTXVN)

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản