CPI biến động trên 20%, Tổng cục thuế đề xuất điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh 

Đại diện Tổng cục thuế cho biết: Tổng cục Thuế đã báo cáo với Bộ Tài chính xem xét nâng mức giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế là người làm công ăn lương, bởi biến động chỉ số giá tiêu dùng đã vượt 20%. 

Chú thích ảnh
Theo bà Tạ Thị Phương Lan - Phó Vụ trưởng Vụ Thuế doanh nghiệp nhỏ, vừa và hộ kinh doanh (Tổng cục Thuế), nếu tăng mức giảm trừ gia cảnh, không ảnh hưởng nhiều đến tình hình thu ngân sách. Ảnh: Minh Phương/Báo Tin tức.

Theo bà Tạ Thị Phương Lan - Phó Vụ trưởng Vụ Thuế doanh nghiệp nhỏ, vừa và hộ kinh doanh (Tổng cục Thuế), theo Luật số 26/2012/QH13 ngày 22/11/2012 của Quốc hội ban hành có quy định: Mức giảm trừ đối với đối tượng nộp thuế là 9 triệu đồng/tháng (108 triệu đồng/năm); mức giảm trừ đối với mỗi người phụ thuộc là 3,6 triệu đồng/tháng.

Trường hợp chỉ số giá tiêu dùng (CPI) biến động trên 20% so với thời điểm luật có hiệu lực thi hành, hoặc thời điểm điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh (GTGC) gần nhất thì Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội điều chỉnh mức GTGC phù hợp với biến động của giá cả để áp dụng cho kỳ tính thuế tiếp theo.

Trong quá trình tổ chức thực hiện công tác quản lý thuế TNCN, Tổng cục Thuế đã thường xuyên cập nhật CPI theo các công bố của Tổng cục Thống kê để đảm bảo quản lý thuế theo đúng quy định của luật. Thống kê cho thấy, kể từ thời điểm Luật số 26 có hiệu lực (tháng 7/2013), đến tháng 6/2019 CPI đã tăng trên 18,1%. “Dự báo CPI năm 2019 sẽ tăng khoảng 4%, điều này có nghĩa CPI năm 2019 có thể tăng hơn 20%. Theo quy định của Luật số 26 sẽ phải điều chỉnh tăng mức giảm trừ gia cảnh khi tính thuế TNCN”, bà Tạ Thị Phương Lan nói.

Hiện ngành thuế phối hợp với đơn vị có thẩm quyền của Bộ Tài chính để nghiên cứu, đề xuất điều chỉnh mức GTGC theo đúng quy định của Luật thuế thu nhập cá nhân (TNCN) cùng với việc rà soát đánh giá tổng kết toàn diện chính sách thuế TNCN để báo cáo Chính phủ trình Ủy ban thường vụ Quốc hội và Quốc hội xem xét quyết định.Trong quá trình tổ chức thực hiện công tác quản lý thuế TNCN, Tổng cục Thuế đã thường xuyên cập nhật CPI theo các công bố của Tổng cục Thống kê để đảm bảo quản lý thuế theo đúng quy định của luật. 

Trả lời câu hỏi liệu ngành thuế có lo việc nâng mức GTGC sẽ làm giảm số thu ngân sách, bà Tạ Thị Phương Lan cho biết, có ảnh hưởng nhưng không đáng kể. Trong thực tế, nếu nâng mức GTGC, số lượng người nộp thuế ở bậc 1 sẽ giảm. Nhưng tỷ lệ số tiền thuế của những người nộp thuế ở bậc 1 chiếm rất nhỏ trong tổng số thu từ sắc thuế này. Việc điều chỉnh mức GTGC là thực hiện theo đúng tinh thần của Luật thuế TNCN sửa đổi quy định, tức là Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội để điều chỉnh, chứ không phải đợi sửa luật.

 

Minh Phương/Báo Tin tức
Về thông tin cơ quan thuế để sót, lọt nguồn thu: Tổng cục Thuế không bình luận
Về thông tin cơ quan thuế để sót, lọt nguồn thu: Tổng cục Thuế không bình luận

Ông Phạm Ngọc Lai, Quyền Vụ trưởng Thanh tra (Tổng cục Thuế) vừa có phản hồi trước những thông tin cho rằng cơ quan thuế còn để sót, lọt nguồn thu lớn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN