Công khai 3 cán bộ bị kỷ luật vụ xe biển xanh đón người nhà Bộ trưởng

Trả lời báo giới chiều 5/4 xung quanh vụ việc tài xế lái xe biển xanh đón người nhà Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh tại chân cầu thang máy bay vào tháng 1/2019, ông Đỗ Ngọc Hưng, Phó Chánh văn phòng Bộ Công Thương khẳng định: Hội đồng kỷ luật Bộ Công Thương đã kỷ luật mức khiển trách và rút kinh nghiệm đối với ba cán bộ, nhân viên.

Chú thích ảnh
Bộ Công Thương họp báo Quý I/2019. Ảnh: Trần Việt/TTXVN.

Theo ông Đỗ Ngọc Hưng, 3 cán bộ bị kỷ luật gồm: Ông Trần Duy Hưng, nhân viên lễ tân; ông Đào Tùng Lâm, Trưởng phòng lễ tân và ông Đỗ Văn Côi, Phó Chánh Văn phòng Bộ Công Thương. Trong đó, 2 người bị khiển trách, 1 người kiểm điểm rút kinh nghiệm. Việc xem xét các mức kỷ luật căn cứ bối cảnh thực tế, quá trình công tác của các cá nhân có liên quan, căn cứ quy định về mức độ xử lý kỷ luật với công chức.

Phần trả lời của Văn phòng Bộ Công Thương dường như vẫn chưa thuyết phục, báo giới tiếp tục hỏi về trách nhiệm của cá nhân Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh sau khi gửi thư xin lỗi nhân dân cả nước về vụ xe biển xanh đón người nhà Bộ trưởng.

Chú thích ảnh
Thư xin lỗi của Bộ trưởng Bộ Công thương về việc để xe biển xanh đón người nhà tại chân máy bay. Ảnh: BCT.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết: Hình thức kỷ luật là do Hội đồng kỷ luật ra quyết định và đang trình Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương xem xét thêm. "Khi nào họp ban cán sự, chúng tôi sẽ thực hiện đúng theo thẩm quyền của mình với tinh thần trách nhiệm cao, khách quan", ông Đỗ Thắng Hải nói.

Trước đó ngày 8/1, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã gửi thư xin lỗi vì văn phòng bộ này "dùng xe công vào đón người nhà bộ trưởng ở khu vực sân bay".

Sự việc diễn ra lúc 18 giờ 30 ngày 4/1, khi lực lượng kiểm soát an ninh Cảng hàng không quốc tế Nội Bài cho ôtô biển xanh của Bộ Công Thương vào đón khách tại sân đỗ máy bay.

Đáng chú ý, trước khi sự việc trên diễn ra, Văn phòng Bộ Công Thương ngày 3/1 có văn bản gửi đến Cảng vụ Hàng không miền Bắc và các đơn vị liên quan về việc đón - tiễn Bộ trưởng Trần Tuấn Anh. Bộ này cho biết Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đi công tác tại Thành phố Hồ Chí Minh và trở về Hà Nội lúc 17 giờ ngày 4/1 trên chuyến bay VN262. Do đó, văn phòng bộ đề nghị Cảng vụ Hàng không miền Bắc tạo điều kiện đón Bộ trưởng tại sân đỗ máy bay và nhà ga VIP A. Tuy nhiên, ông Trần Tuấn Anh không có trên chuyến bay này. Người được chiếc xe biển xanh của Bộ Công Thương đón là người thân của ông Trần Tuấn Anh.

Chưa xử lý xong 2 cán bộ quản lý thị trường vụ Con Cưng

Tại buổi họp báo của Bộ Công Thương chiều 5/4, việc xử lý 2 cục phó Cục Quản lý thị trường (trước khi thành lập Tổng cục) liên quan đến vụ kiểm tra Công ty Cổ phần Con Cưng cũng được báo chí đặt câu hỏi.

Ông Trần Hữu Linh, Tổng cục trưởng Tổng cục  Quản lý thị trường (QLTT) cho biết:  Mới đây đơn vị chức năng của Bộ Công Thương đã được giao trách nhiệm làm việc và xem xét sự việc. Vì vậy tới đây, Bộ sẽ có kết luận cuối cùng và quyết định xem xét bổ nhiệm lại hay không?

Ngày 4/10/2018, Bộ Công Thương có Kết luận số 8056/KL-BCT về: Kết quả rà soát, kiểm tra đánh giá lại quy trình kiểm tra việc chấp hành pháp luật của Công ty cổ phần Con Cưng; Đánh giá hoạt động của Đoàn kiểm tra của Bộ Công Thương.

Theo Bộ Công Thương, trong quá trình thực hiện các hoạt động kiểm tra, 2 lãnh đạo Cục QLTT có dấu hiệu vi phạm quy định của pháp luật và của Bộ Công Thương về phát ngôn, ảnh hưởng đến hoạt động quản lý nhà nước của Bộ Công Thương, gây ra những hiệu ứng không tốt, hiểu sai, hiểu chưa đúng bản chất sự việc trong dư luận xã hội cũng như gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Một số thông tin cung cấp cho báo chí chưa thật sự chính xác đã gây thắc mắc cho người tiêu dùng về hành vi vi phạm của doanh nghiệp. 

Hoàn thành bổ nhiệm vị trí lãnh đạo Tổng cục QLTT trong tháng 4

Với việc kiện toàn bộ máy Tổng cục QLTT sau gần 6 tháng hoạt động, ông Trần Hữu Linh cho hay: Cơ cấu tổ chức bộ máy đang được hoàn thiện quyết liệt nhưng phải đúng quy trình, quy định. Tổng cục được thành lập trên cơ sở nâng cấp các chi cục thuộc Sở Công Thương, sau đó quyết định nâng cấp lên thành Cục QLTT thuộc Tổng cục QLTT.

Do mới hình thành nên toàn bộ vị trí được nâng cấp, bổ nhiệm đều mới và là lần đầu. Vì thế, việc bổ nhiệm sắp xếp cán bộ được hiện đúng quy định hiện nay của Chính phủ.

Ông Trần Hữu Linh nhấn mạnh: Theo quy định, muốn bổ nhiệm mới cán bộ phải kiện toàn việc tổ chức Đảng. Tuy nhiên, riêng tổ chức Đảng thành lập các Đảng bộ quản lý thị trường lại vẫn để ở cơ quan của tỉnh. Đến thời điểm này đã có 57/63 Đảng bộ QLTT được thành lập.

Cách đây 2 tuần, Bộ Công Thương đã phê duyệt công tác tổng thể và 63 Cục QLTT địa phương đang tiến hành bổ nhiệm chính thức các vị trí. Quyền cục trưởng đang tiến hành duy trì bổ nhiệm. Hơn nữa, vì là bổ nhiệm mới nên hiện nay phải đủ thời gian làm việc 5 năm.

Mới đây, Bộ Công Thương đã có văn bản chính thức trình Thủ tướng xin bổ nhiệm cho các cán bộ chưa đủ thời gian công tác 5 năm.

Ông Trần Hữu Linh cho biết: Tổng cục QLTT đặt kế hoạch trong tháng 4, chậm nhất là tháng 5 sẽ hoàn thành việc bổ nhiệm lãnh đạo các vị trí trong Tổng cục.

 

Minh Phương/Báo Tin tức
‘Nóng’ trong tuần: ‘Xe biển xanh’ đón vợ Bộ trưởng ở máy bay; Hà Nội cấm ghi hình khi tiếp công dân
‘Nóng’ trong tuần: ‘Xe biển xanh’ đón vợ Bộ trưởng ở máy bay; Hà Nội cấm ghi hình khi tiếp công dân

Các vụ việc: Xe biển xanh của Bộ Công Thương vào đón người nhà tại chân máy bay; TP Hà Nội ban hành quyết định cấm ghi hình khi tiếp công dân; xe khách chở sinh viên đi thực tập mất phanh lao xuống vực sâu trên đèo Hải Vân và truy tố nguyên Tổng Giám đốc Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro… thu hút sự quan tâm của dư luận trong tuần qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN