Công bố thương hiệu "Vịt bầu Minh Hương"

Với điều kiện thổ nhưỡng phù hợp, từ lâu giống vịt bầu Minh Hương nổi tiếng thơm ngon, được người tiêu dùng trong và ngoài địa phương ưa chuộng.

Đại diện Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Tuyên Quang trao chứng nhận thương hiệu "Vịt bầu Minh Hương" cho Hợp tác xã nông lâm nghiệp Bằng Tiến. Ảnh: Văn Tý/TTXVN

Ngày 8/8, tại UBND xã Minh Hương, UBND huyện Hàm Yên tổ chức công bố thương hiệu "Vịt bầu Minh Hương". Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong quá trình phát triển thương hiệu đặc sản của Tuyên Quang.

Theo đó, giá trị của sản phẩm "Vịt bầu Minh Hương" sẽ được nâng cao, qua đó tạo động lực giúp đồng bào vùng sâu vùng xa huyện Hàm Yên nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống.

Minh Hương là xã đặc biệt khó khăn của huyện Hàm Yên và có 7 dân tộc anh em sinh sống. Minh Hương có dòng suối bắt nguồn từ khu rừng đặc dụng Cham Chu cùng hệ thống các con suối nhỏ chảy qua. Với điều kiện thổ nhưỡng phù hợp, khí hậu trong lành, từ lâu giống vịt bầu Minh Hương nổi tiếng thơm ngon, được người tiêu dùng trong và ngoài địa phương ưa chuộng. Tuy nhiên, do kinh doanh kiểu manh mún nên đàn vịt có số lượng ít, không đủ phục vụ nhu cầu thị trường.

Nuôi vịt trở thành một trong những hướng thoát nghèo bền vững đối với các gia đình ở xã Minh Hương, Hàm Yên. Ảnh: Văn Tý/TTXVN

Nắm bắt lợi thế đó, trong nhiều năm nay, các cấp chính quyền huyện Hàm Yên đã chủ động, ưu tiên hỗ trợ phát triển đàn vịt từ quy mô nhỏ lẻ, hộ gia đình sang quy mô tập trung hàng hóa. Năm 2011 chỉ từ đàn vịt 13.000 con đã nhanh chóng tăng nhanh đến này thành 40.000 con.

Toàn xã Minh Hương có 40% hộ dân có nguồn thu nhập ổn định từ nuôi vịt bầu. Với mức giá bán đang dao động từ 100.000 – 120.000 đồng/kg, cao gấp hai lần so với các loại vịt khác, chính là nguồn thu nhập ổn định giúp người dân nơi đây có cuộc sống ngày càng ấm no.


Ông Đỗ Đức Chiến, Phó Chủ tịch UBND huyện Hàm Yên cho biết, thời gian tới, huyện tiếp tục chỉ đạo các đơn vị tiến hành tuyển chọn đàn vịt giống; xây dựng quản lý chặt chẽ quy trình chăn nuôi của từng hộ gia đình; đảm bảo sản phẩm vịt bầu Minh Hương đáp ứng tiêu chí an toàn vệ sinh thực phẩm để cung cấp cho người tiêu dùng.

Đồng thời, liên kết với các nhà hàng trong và ngoài tỉnh tạo đầu ra ổn định cho người chăn nuôi; kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp tham gia vào chuỗi giá trị sản xuất phát huy thương hiệu "Vịt bầu Minh Hương".

Nguyễn Văn Tý (TTXVN)

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản