Có nhất thiết phải mua vàng trong ngày vía Thần Tài?

Theo quan niệm, cứ đến ngày vía Thần Tài (mùng 10 tháng Giêng âm lịch), người dân lại đổ xô đi mua vàng với kỳ vọng may mắn và tài lộc suốt cả năm. Vậy, có nhất thiết phải mua vàng mà không phải là cái khác cũng có giá trị?

Theo các chuyên gia thị tường – tài chính, quan niệm mua vàng trong ngày vía Thần Tài đã có hàng ngàn năm nay. Bởi ngày xưa, vàng là loại vật chất có giá trị nhất, có thể cất giữ lâu và cũng có thể mua đi bán lại dễ dàng.

Rất nhiều người thường mua vàng trong ngày vía Thần Tài - mùng 10 tháng Giêng âm lịch.

Ngoài ra, người ta tin rằng nếu cúng cho ông Thần Tài cái gì thì đồng nghĩa cả năm sẽ được như vậy. Vì thế, cứ đầu năm mới, vào ngày vía Thần Tài người dân hay lựa chọn vàng là vật để cúng và từ đó trở thành tiềm thức sâu đậm trong suy nghĩ của mọi người.


Do vậy, vàng trở thành món hàng không thể thiếu trong ngày vía Thần Tài - mùng 10 tháng Giêng âm lịch. Để làm mới hình thức vàng cũng như tạo sự phong phú, đa dạng cho món hàng trong ngày này, các tiệm vàng đã nghĩ ra nhiều kiểu dáng khác nhau cũng như tạo lòng tin cho người dân tin rằng, mua món hàng này ắt hẳn sẽ may mắn và tài lộc.


Theo đó, những miếng vàng mang hình 12 con giáp hay miếng vàng có hình ông Thần Tài, Lộc, Phước… đã dần được hình thành và không thể thiếu trong những ngày này.


Tuy nhiên, theo chuyên gia lĩnh vực thị trường – tài chính Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư CTCP chứng khoán MayBank KimEng, may mắn là được lộc, nghĩa là tiền vào chứ không phải tiền ra. Vì thế, nếu mua vàng trong ngày này đồng nghĩa là đem lại lộc cho người khác.


Thực tế, hầu như năm nào người mua vàng trong ngày này đều bị lỗ. Bởi khi bán miếng vàng Thần Tài, Lộc, Phước hay 12 con giáp, vàng nữ trang các loại, thậm chí là vàng miếng trong những ngày sau vía Thần Tài đều không lời, thậm chí còn lỗ vốn.


Bởi hầu như ai cũng mua vàng trong vía Thần Tài khiến cầu lớn hơn cung, theo đó giá vàng cũng bị đội lên so với giá trị thật từ vài chục cho đến vài trăm ngàn/chỉ. Điều này chỉ có lợi cho tiệm vàng chứ ít khi có lợi cho người được mua vàng.


Cùng quan điểm, chuyên gia kinh tế - luật sư TS.Bùi Quang Tín, thành viên Đoàn luật sư TP Hồ Chí Minh, CEO Trường doanh nhân Bizlight cũng cho biết: Hiện nay, trên thị trường có 4 loại vàng: vàng được in hình 12 con giáp, hình ông Thần Tài, Phước, Lộc, Thọ…; vàng trang sức thông thường 18k, 24k; vàng miếng SJC, PNJ, Doji; vàng nhẫn trơn 9999.


“Tuy nhiên, thường ngày vía Thần Tài mọi người lại hay mua vàng có in hình làm vật lưu niệm. Thế nhưng, ít người biết rằng đây là loại vàng được người bán xếp vào “hạng” vàng trang sức. Thêm nữa, tiền công của loại vàng này rất mắc. Nếu mua trước ngày vía Thần Tài, giá tiền công từ 250.000 – 300.000 đồng/miếng, còn nếu mua vào ngày vía Thần Tài giá có thể đội lên từ 350.000 – 500.000 đồng/miếng. Vì thế, nếu mua loại này người dân chắc chắn sẽ lỗ khi bán ra”, chuyên gia Tín chia sẻ.


Nguyên nhân là khi tiệm vàng thu mua loại vàng này thường tính theo giá vàng nữ trang, tiền chênh lệch giá mua và bán thường khoảng 100.000 – 150.000 đồng/chỉ. Theo đó, nếu trừ tiền bì, tiền công và tiền chênh lệch cộng với giá vàng thời điểm bán, chắc chắn sẽ bị lỗ hơn 500.000 đồng/miếng.


Đối với vàng trang sức thông thường, người mua có lợi hơn vì có thể đeo, nhưng giá bán – mua chênh lệch từ 150.000 – 300.000 đồng/chỉ nếu vàng 18k, còn vàng 24k là từ 100.000 – 150.000 đồng/chỉ.

Mua vàng nhẫn trơn trong ngày vía Thần Tài sẽ ít bị lỗ hơn nếu muốn bán lại.

Để mua vàng mà không lỗ, nhất trong ngày vía Thần Tài và sau này nếu muốn bán đi, các chuyên gia cho rằng tốt nhất nên mua vàng nhẫn trơn 9999. Loại nhẫn trơn không tốn tiền công và chênh lệch giá bán không nhiều.


Dù vậy, nhiều người cho rằng, không nhất thiết phải mua vàng trong ngày vía Thần Tài. Người dân có thể mua USD, gửi tiền tiết kiệm trong ngày vía Thần Tài cũng có thể mang lại may mắn và tài lộc. Bởi, gửi tiết kiệm, vừa có thể tích trữ, vừa có thể sinh lời, lại an toàn mà không hề lỗ. Đó mới thực sự là đem lại may mắn và tài lộc cả năm.


Theo nhận định của chuyên gia Khánh, nếu người dân muốn mua vàng thì nên mua trước ngày vía Thần Tài để tránh vàng lên cao do nhu cầu tăng. Thêm nữa, năm nay có thể là năm của vàng nên mua vàng càng sớm thì khả năng “lộc” của vàng đem lại càng có cơ hội nhiều hơn.


Hải Yên/Báo Tin tức

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản