Chứng khoán châu Á phục hồi sau động thái mới của FED

Các chỉ số chứng khoán châu Á đã phục hồi trong phiên giao dịch ngày 16/6, nối tiếp màn lội ngược dòng của chứng khoán phố Wall (Mỹ) khi tâm lý các nhà đầu tư phấn chấn trở lại trước thông báo của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) về các biện pháp bổ sung hỗ trợ thị trường trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Chú thích ảnh
Bảng chỉ số chứng khoán tại Seoul, Hàn Quốc ngày 1/6/2020. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Các chỉ số chứng khoán tại Hàn Quốc dẫn đầu các thị trường lớn trong khu vực khi tăng hơn 5% trước thông tin FED có kế hoạch mua trái phiếu doanh nghiệp, khiến các nhà đầu tư lạc quan nền kinh tế toàn cầu sẽ phục hồi nhanh hơn dự báo. Chốt phiên giao dịch ngày 16/6, chỉ số KOSPI đã tăng vọt 5,28% lên mức 2.138,05 điểm. 

Tại Nhật Bản, chỉ số Nikkei 225 cũng tăng 4,88% lên mức 22.582,21 điểm, trong khi chỉ số Topix tăng 4,09% và đóng cửa ở mức 1.593,45 điểm. Chứng khoán Australia cũng tăng 4,4%, còn chứng khoán Trung Quốc tăng 1,2%. 

Nhìn chung, chỉ số MSCI toàn châu Á-Thái Bình Dương trừ Nhật Bản tăng 3,2%, mức tăng cao nhất trong ngày kể từ ngày 25/3 vừa qua.

Trước đó một ngày, FED thông báo các điểm cập nhật Chương trình tín dụng doanh nghiệp thị trường thứ cấp (SMCCF), với việc mua rộng rãi và đa dạng trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ để hỗ trợ thanh khoản trên thị trường và nguồn tín dụng cho các doanh nghiệp lớn.

Ngoài ra, FED cũng chính thức triển khai Chương trình cho vay Main Street dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, đặc biệt hoạt động trong các ngành công nghiệp phụ trợ liên quan tới lĩnh vực chế tạo ô tô... đang chật vật khắc phục những thiệt hại do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gây ra.

Chương trình cho vay Main Street là chương trình phức tạp nhất mà FED thực hiện nhằm bảo vệ xương sống của nền kinh tế trước những sức ép do đại dịch COVID-19. Chương trình trên, được hướng đến những doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh tốt trước đại dịch nhưng hiện có thể cần tài trợ để giữ người lao động và duy trì các hoạt động, sẽ cấp tới 600 tỷ USD các khoản vay thông qua các thiết chế tài chính cho các doanh nghiệp có đến 15.000 lao động hoặc với doanh thu đến 5 tỷ USD. Các ngân hàng được khuyến khích bắt tay vào cấp các khoản vay ngay lập tức.

 Phương Oanh (TTXVN)
Các chỉ số chứng khoán Mỹ chốt phiên 15/6 đảo chiều lên điểm
Các chỉ số chứng khoán Mỹ chốt phiên 15/6 đảo chiều lên điểm

Các chỉ số chứng khoán Mỹ chốt phiên 15/6 lên điểm, đảo ngược đà giảm mạnh trong phiên, khi nhà đầu tư đánh giá thông báo mới nhất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN