Chưa đánh thuế nhà trên 700 triệu trong vòng 2 năm tới

Trả lời vấn đề được dư luận đặc biệt quan tâm về việc Bộ Tài chính đang đề xuất đánh thuế nhà từ ngưỡng 700 triệu đồng trở lên, ông Nguyễn Văn Phụng, Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp lớn, Tổng cục Thuế cho biết, Dự án Luật Thuế tài sản đang nằm trong chương trình nghiên cứu chưa được đưa vào dự thảo luật, ít nhất 2 năm tới, Luật Thuế tài sản chưa được áp dụng.

Theo ông Phụng, thuế tài sản đã được nhiều nước áp dụng. Việt Nam đang học tập, kế thừa những tiến bộ của thế giới, song phải mất một thời gian nữa, Việt Nam mới có thể đưa sắc thuế này vào cuộc sống. Điều quan trọng là cần phải xem xét mức thuế bao nhiêu thì phù hợp.

Mức ngưỡng đánh thuế nhà cần phải có sự tham khảo, đánh giá nhiều chiều, để có được sự đồng thuận cao nhất trong xã hội. Ảnh minh họa: HUD3

“Theo đề xuất ban đầu của Bộ Tài chính, ngưỡng đánh thuế đối với nhà có giá trị xây dựng là 700 triệu đồng được hiểu là phần giá trị trên mức này mới phải chịu thuế. Tuy nhiên, đây chỉ là mức đưa ra để xem xét lấy ý kiến góp ý của dư luận, các nhà khoa học, chuyên gia chứ chưa phải là quyết định áp dụng ngay mức này”, ông Phụng nói.

Trước băn khoăn việc đánh thuế nhà ở từ 700 triệu đồng trở lên đang hướng đến đối tượng là những người có thu nhập trung bình, thấp trong xã hội liệu có công bằng, ông Phụng phân tích, mức 700 triệu đồng chỉ là mức khởi điểm để tính. Theo đó, với nhà 100m2, suất đầu tư là 7,3 triệu đồng thì bình quân là 730 triệu đồng, cho nên 700 triệu đồng chỉ là mức đưa ra để xem xét thôi chứ chưa quyết định ngay.

“Giá trị làm căn cứ tính thuế đó không phải là giá mua, giá bán của căn hộ cụ thể, mà đây là tính diện tích căn hộ đó nhân với suất đầu tư (do Bộ Xây dựng công bố). Như vậy với căn hộ 100m2 cho 1 hộ gia đình thì không đánh thuế, trên ngưỡng đó thì chịu thuế. Vừa qua, nhiều người cũng có cách hiểu tương đối khác nhau của ban soạn thảo và những phản hồi liên quan đến nội dung ngưỡng giá trị chịu thuế nhà. Sự khác nhau ở đây là theo cách tính của dự thảo luật. Giá trị làm căn cứ tính thuế đó không phải là giá mua, giá bán của căn hộ cụ thể, kể cả nhà thu nhập thấp, nhà ở xã hội, mà ở đây tính diện tích căn hộ đó nhân với suất đầu tư (do Bộ Xây dựng công bố) tùy theo từng phân loại nhà khác nhau.

Chính vì thế, những lo ngại nhà ở xã hội và nhà ở thu nhập thấp cũng phải chịu thuế thì không đúng. Ban soạn thảo đã lường đến trường hợp đó và kể cả ở mức 700 triệu đồng cũng là ngưỡng để đảm bảo cho người có thu nhập thấp, người ở nhà xã hội có thể tiếp cận nhà ở và họ không phải là đối tượng chịu tác động của luật”, TS. Vũ Đình Ánh nói.

Tháng trước, Bộ Tài chính đã họp báo công bố nội dung dự án Luật Thuế tài sản. Theo đó, nhà có giá trị xây dựng trên 700 triệu đồng phải nộp thuế và đất sử dụng phi nông nghiệp sẽ nộp thuế gấp 10 lần hiện nay. Riêng ô tô có trị giá trên 1,5 tỉ đồng cũng sẽ phải chịu sự điều chỉnh của sắc thuế này.

Trước đó, trao đổi với báo giới, ông Phụng cũng cho hay, một trong những khó khăn lớn trong lần sửa đổi này là Bộ Tài chính phải chịu sức ép rất lớn từ công luận, vì vừa phải đảm bảo mức độ thực hiện, lại phải đảm bảo môi trường kinh doanh ổn định và phát triển, nên đây là bài toán khó. Đối với những người kinh doanh bất động sản thì sẽ không muốn đánh thuế nhà ở, đất đai vì giá cả sẽ chững lại.

“Chúng tôi có nhiệm vụ tư vấn, tham mưu cho Chính phủ các chính sách kinh tế và được biết hiện Chính phủ chỉ đạo chưa tăng thuế. Còn câu chuyện mở rộng thu thuế thì hết sức cân nhắc bởi ảnh hưởng đến người dân, thị trường và doanh nghiệp", TS. Cấn Văn Lực cho biết.

Minh Phương/Báo Tin tức

Thị trường - Tài chính

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản