Các đồng tiền châu Á sẽ bất lợi nếu ông Trump thắng cử

Đồng tiền của các thị trường châu Á phụ thuộc vào thương mại sẽ bị ảnh hưởng nếu ứng cử viên của đảng Cộng hòa Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ.

Ảnh minh họa.

Theo báo cáo của Macquarie Group, tập đoàn cung cấp các dịch vụ đầu tư, ngân hàng và tài chính toàn cầu, đồng ringgit của Malaysia và đồng tiền của các thị trường mới nổi khác ở châu Á phụ thuộc vào thương mại sẽ bị ảnh hưởng nếu ứng cử viên của đảng Cộng hòa Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ.

Báo cáo cho rằng ảnh hưởng từ việc ông Trump thắng cử đối với các đồng tiền châu Á sẽ cần được xem xét thận trọng hơn đối với các nền kinh tế như Singapore, Vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) và Malaysia, do Mỹ là thị trường xuất khẩu chủ chốt và các nước này cũng phụ thuộc lớn vào thương mại toàn cầu.

Trong số các đồng tiền của các nền kinh tế trên, đồng SGD của Singapore sẽ chịu tác động mạnh nhất nếu ông Trump giành chiến thắng, bởi vì Ngân hàng trung ương Singapore (MAS) sẽ phải hạ lãi suất do nền kinh tế trong nước yếu.

Macquarie cũng cho rằng đồng AUD của Australia sẽ chịu tác động tiêu cực do mối quan hệ với các đồng tiền khác của các thị trường mới nổi ở châu Á và sẽ tùy thuộc vào diễn biến của thị trường chứng khoán Mỹ.

Cũng theo báo cáo, Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ có thể gặp nguy nếu ông Trump thắng cử.

Báo cáo cho rằng, điều quan trọng là, tầm ảnh hưởng của Mỹ ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương sẽ bị giảm sút nếu thỏa thuận về TPP thất bại vào lúc ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực ngày càng được củng cố.

Lê Lương Hòa (P/v TTXVN tại Kuala Lumpur)

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản