Bộ Tài chính chỉ đạo thanh tra thông tin hối lộ liên quan Công ty Tenma Việt Nam 

Liên quan tới một số hãng thông tấn, báo chí của Nhật cũng như trên mạng xã hội đăng tải thông tin Công ty Tenma (Quế Võ, Bắc Ninh) hối lộ 25 triệu Yên cho một số công chức Việt Nam, chiều 25/5, Bộ Tài chính đã có văn bản số 353/TB-BTC thông báo ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng về thanh tra, xác minh thông tin về vụ việc trên.

Theo đó, Bộ trưởng Bộ Tài chính yêu cầu Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, Tổng cục trưởng Hải quan khẩn trương báo cáo lãnh đạo Bộ Tài chính nội dung thông tin báo chí nêu về những nghi vấn trong việc hối lộ của Công ty Tenma Việt Nam, báo cáo Bộ trưởng trước ngày 26/5.

Giao thanh tra Bộ thành lập ngay đoàn thanh tra trong ngày 25/5, để tranh tra Cục thuế tỉnh Bắc Ninh, Cục Hải quan Bắc Ninh và các tổ chức, cá nhân có liên quan về nội dung thông tin báo chí nêu về những nghi vấn trong việc hối lộ của Công ty  Tenma Việt Nam và xử nghiêm theo quy định; báo cáo Bộ kết quả.

Trước đó, một số hãng thông tấn, báo của Nhật Bản như: Asahi, Kyodo, Nikkei... đưa tin Công ty TNHH Tenma Việt Nam (công ty mẹ tại Tokyo, Nhật Bản) đã khai báo 2 lần hối lộ tổng cộng 25 triệu Yên cho một số cán bộ, công chức Việt Nam.

Theo bài viết đăng ngày 12/5 trên báo Asahi của Nhật, hãng sản xuất nhựa Tenma - có trụ sở tại Tokyo Nhật Bản đã “đầu thú” với Viện công tố Tokyo rằng một công ty con của hãng tại Khu Công nghiệp Quế Võ, Bắc Ninh, Việt Nam (Công ty TNHH Tenma Việt Nam) đã hối lộ cán bộ nhà nước của Việt Nam với ước tính tổng số tiền lên đến 25 triệu Yên (tương đương khoảng 5,4 tỷ đồng).

Tenma được thành lập năm 1949, chuyên cung cấp sản phẩm nhựa chất lượng cao cho ngành công nghiệp và hộ gia đình. Theo báo cáo chứng khoán năm 2018, doanh thu bán hàng của công ty với 7.557 nhân viên này đạt 84,8 tỷ Yên.

Minh Phương/Báo Tin tức
Nhận hối lộ, nguyên Trưởng Công an thành phố Thanh Hóa lĩnh án 24 tháng tù
Nhận hối lộ, nguyên Trưởng Công an thành phố Thanh Hóa lĩnh án 24 tháng tù

Ngày 12/5, Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã tuyên án bị cáo Nguyễn Chí Phương (nguyên Trưởng Công an thành phố Thanh Hóa) 24 tháng tù giam vì tội "Nhận hối lộ" theo khoản 2, Điều 354, Bộ luật Hình sự năm 2015, buộc phải trả lại cho Đỗ Đức Hiếu số tiền 260 triệu đồng.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN