Bộ Công Thương: Con Cưng cơ bản chấp hành đúng pháp luật

Kết luận kiểm tra của Bộ Công Thương tại công ty Con Cưng cho thấy: Về cơ bản Công ty đã chấp hành đúng các quy định của pháp luật trong bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, chất lượng sản phẩm hàng hóa và nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa.

Trên cơ sở phản ánh của báo chí và khiếu nại của khách hàng về nhãn mác và xuất xứ sản phẩm của Công ty cổ phần Con Cưng, Bộ Công Thương đã chỉ đạo kiểm tra sơ bộ và sau đó đã thành lập Đoàn kiểm tra Con Cưng trong thời gian từ ngày 30/7/2018 đến ngày 10/8/2018.

Một cửa hàng Con Cưng. Ảnh: Vietnamplus

Sau khi tiến hành kiểm tra, Đoàn kiểm tra đã có báo kết quả cụ thể như sau:

Căn cứ vào kết quả kiểm tra đối với 75 mẫu sản phẩm, hàng hóa và các hoạt động bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng của Công ty, Đoàn kiểm tra đánh giá: Về cơ bản Công ty đã chấp hành đúng các quy định của pháp luật trong bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, chất lượng sản phẩm hàng hóa và nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa.
 
Đoàn kiểm tra cũng nhận thấy hồ sơ nhập khẩu của Công ty hợp lệ theo các quy định của pháp luật về thủ tục hàng hóa nhập khẩu.

Tuy nhiên, qua việc kiểm tra cũng đã phát hiện một số hành vi không chấp hành đúng quy định của pháp luật của Công ty, cụ thể: Công ty có vi phạm về nhãn hàng hóa được quy định tại các Điều 30, 31 Nghị định số 119/2017/NĐ-CP ngày 1/11/2017 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản phẩm, hàng hóa.

Công ty có vi phạm về khuyến mại quy định tại Điều 48 Nghị định số 185/2013/NĐ-CP ngày 15/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng đối với một số chương trình khuyến mại của Công ty.

Công ty có vi phạm quy định về thương mại điện tử tại các Điều 81, 82, 84 của Nghị định số 185/2013/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 124/2015/NĐ-CP ngày 19/11/2015 của Chính phủ đối với hoạt động của website thương mại điện tử bán hàng www.concung.com.
 
Như vậy, với kết luận này của Bộ Công Thương, có thể hiểu: Con Cưng không có vi phạm về buôn lậu hoặc giả mạo xuất xứ hàng hóa như một số nghi vấn trước đây.
 
Đối với các vi phạm hành chính, Bộ Công Thương đã chỉ đạo Cục Quản lý thị trường và các Chi cục Quản lý thị trường xử lý theo quy định của pháp luật. Bộ Công Thương yêu cầu Công ty Con Cưng có biện pháp xử lý, khắc phục các vi phạm đã được phát hiện; với các sản phẩm có vi phạm về nhãn mác, yêu cầu Công ty khắc phục xong các vi phạm này trước khi đưa vào lưu thông.

Bộ trưởng Bộ Công Thương đang chỉ đạo Cục Quản lý thị trường và các đơn vị trong Bộ tiếp tục rà soát tổng thể các quy định của pháp luật, quy trình nghiệp vụ/thực thi công vụ của cán bộ, công chức lực lượng Quản lý thị trường và Bộ Công Thương để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, không gây phiền nhiễu cho doanh nghiệp và bảo vệ lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng.
 
Bộ trưởng yêu cầu xử lý nghiêm các hành vi vi phạm của cán bộ, công chức lực lượng Quản lý thị trường trong khi thi hành công vụ nếu có.

Trước đó, tại cuộc họp báo thông tin kết quả chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả 6 tháng đầu năm và những tháng cuối năm 2018 do Ban chỉ đạo 389 Quốc gia tổ chức sáng 31/7, ông Nguyễn Trọng Tín, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường cho rằng: Con Cưng có 7 sai phạm được ghi nhận vào ngày 21/7, trong đó có những nghi vấn về xuất xứ sản phẩm của công ty này.
 
Trong khi đó, đại diện công ty vẫn khẳng định tất cả các sản phẩm bán tại hệ thống cửa hàng Con Cưng đều là hàng chính hãng của thương hiệu Con Cưng. Trong các sản phẩm bán ra thị trường thì có 70% sản phẩm được sản xuất trong nước và 30% được sản xuất tại Thái Lan vì có những sản phẩm ở đòi hỏi kỹ thuật cao Việt Nam không sản xuất được.
 
Hoàng Dương/Báo Tin tức
Không để 'chìm xuồng' các vụ Con Cưng, Thuận Phong, Khaisilk
Không để 'chìm xuồng' các vụ Con Cưng, Thuận Phong, Khaisilk

Những vụ việc như Khaisilk, Thuận Phong vẫn đang được điều tra, không có chuyện chìm xuồng.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN