Bitcoin được phép lên 2 sàn giao dịch lớn tại Chicago

Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai Mỹ (CFTC) vừa thông báo sẽ cho phép hai sàn giao dịch lớn tại Chicago là CME Group và CBOE Futures Exchange (CFE) tiến hành giao dịch các hợp đồng tương lai của đồng bitcoin.

Đồng bitcoin được phép lên sàn CME và CBOE. Ảnh: AFP/TTXVN

CME và CFE sẽ trở thành các sàn giao dịch truyền thống đầu tiên của Mỹ phát hành hợp đồng tương lai của bitcoin. CME cho biết hợp đồng tương lai bitcoin sẽ được niêm yết vào ngày 18/12, còn CBOE chưa quyết định ngày bắt đầu giao dịch, nhưng sẽ sớm có thông báo.

Một sàn khác là Cantor Exchange cũng sẽ phát hành hợp đồng quyền chọn nhị phân đồng bitcoin.

Theo Chủ tịch CFTC, J. Christopher Giancarlo, CME, CFE và Cantor đã phối hợp làm việc với ủy ban trên để đặt ra tiêu chuẩn giám sát các hợp đồng bitcoin do thẩm quyền hạn chế của CFTC trong việc quản lý thị trường này. Ông Giancarlo cũng cảnh báo về những rủi ro biến động về giá và hoạt động giao dịch trên các thị trường bitcoin.

CFTC nói rằng quyết định mới nói trên không có nghĩa là một sự xác nhận đối với việc sử dụng hay giá trị của các sản phẩm tiền ảo. Ủy ban này sẽ tiếp tục giám sát và phân tích diễn biến thị trường.

Giá trị của đồng tiền ảo bitcoin so với với đồng USD đã được nhân lên 10 lần kể từ đầu năm nay và 30.000 lần tính từ ngày 1/1/2011. Phiên 30/11 là một phiên giao dịch biến động mạnh đối với đồng bitcoin, khi đồng tiền ảo này có thời điểm giảm xuống 9.000 USD, mất hơn 1/5 giá trị so với mức cao kỷ lục là 11.395 USD/bitcoin đạt được trong phiên 29/11.


Bitcoin là một loại tiền tệ kỹ thuật số được lưu hành dưới dạng phần mềm mã nguồn mở, được một hoặc một nhóm nhà phát triển bí ẩn mang biệt hiệu Satoshi Nakamoto giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2009, khi đó chỉ đáng giá vài xu Mỹ. Bitcoin có thể được trao đổi trực tiếp bằng thiết bị kết nối Internet mà không cần một tổ chức tài chính trung gian nào.

Với những đặc tính quan trọng như ẩn danh, giao dịch không mất phí, Bitcoin ngày càng được chấp nhận rộng rãi hơn. Bitcoin có thể được dùng trong trao đổi hàng hóa và dịch vụ hoặc trao đổi các loại tiền tệ khác, với điều kiện bên còn lại sẵn sàng chấp nhận giao dịch loại tiền này.

Lê Minh (Theo THX)

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản