Bất ổn gia tăng ở Trung Đông đẩy giá vàng thế giới chạm 'đỉnh' của 7 năm

Giá vàng thế giới trong ngày 6/1 đã tăng lên xấp xỉ mức cao nhất của 7 năm qua khi căng thẳng giữa Mỹ và Iran gia tăng thúc đẩy nhu cầu đối với các tài sản an toàn như vàng trong khi các thị trường chứng khoán trên thế giới giảm điểm.

Chú thích ảnh
Bất ổn gia tăng ở Trung Đông đẩy giá vàng thế giới tăng cao. Ảnh: THX/TTXVN

Cụ thể, giá vàng giao ngay thế giới tăng lên 1.582,59 USD/ounce, mức cao nhất kể từ tháng 4/2013 dù sau đó giá kim loại quý này đã giảm nhẹ. Trong khi đó, giá vàng giao kỳ hạn của Mỹ tăng 1,2% lên 1.568,80 USD/ounce.

Liên quan đến căng thẳng giữa Mỹ và Iran, Tehran đã tuyên bố sẽ trả đũa vụ sát hại tướng Soleimani, trong khi Tổng thống Mỹ DonaldTrump cảnh báo sẽ đáp trả, bao gồm cả tấn công vào các cơ sở văn hóa của Iran. Sáng 6/1, hàng trăm ngàn người Iran đã xuống đường tại thủ đô Tehran để tổ chức tang lễ của ông Soleimani. Trước đó, Tehran tuyên bố sẽ không còn tuân thủ các điều khoản của thỏa thuận hạt nhân quốc tế được đàm phán dưới thời chính quyền Tổng thống Barack Obama.

Trong khi đó, các tài sản an toàn như đồng franc Thụy Sỹ đã tăng so với USD trước sự “leo thang” xung đột gia tăng ở khu vực Trung Đông và đồng yen Nhật Bản tăng lên mức cao nhất so với USD.

Chiến lược gia trưởng David Kelly của JPMorgan Asset Management cho rằng thị trường vàng đã biến động khá mạnh song đà hồi phục sau vụ tấn công khủng bố ở Mỹ năm 2001 và khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 đã giúp thị trường vượt qua được những giai đoạn ít khó khăn hơn. 

Còn tại thị trường trong nước, vào lúc 16 giờ 30 phút ngày 6/1, Tập đoàn vàng bạc Phú Quý niêm yết giá vàng SJC ở mức 43,85 - 44,30 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Còn tại Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn, giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội được doanh nghiệp này niêm yết ở mức 43,95 - 44,47 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Anh Quân/TTXVN (Theo Reuters)
Giá vàng thế giới chạm 'đỉnh' của 4 tháng
Giá vàng thế giới chạm 'đỉnh' của 4 tháng

Kết thúc tuần giao dịch, giá vàng thế giới đã tăng lên mức cao nhất trong bốn tháng và thậm chí có lúc đã vượt ngưỡng 1.550 USD/ounce sau khi căng thẳng tại Trung Đông leo thang, khiến nhu cầu về tài sản “trú ẩn an toàn” tăng vọt.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN