Áp lực chốt lời tăng, VN-Index giảm nhẹ gần tham chiếu trong phiên giao dịch sáng

Chốt phiên giao dịch sáng 7/3, VN-Index điều chỉnh về mức 1.119,91 điểm, giảm 0,3%. HNX-Index có diễn biến tương tự, chỉ số giảm 0.43% còn 126,79 điểm.

Theo đó, có 7/20 nhóm ngành đi lên, độ rộng thị trường yếu khi có 197 mã tăng và 216 mã giảm, hàm ý lực cung trên diện rộng làm thị trường rung lắc.


Tuy nhiên, nhờ hóm thực phẩm - đồ uống duy trì sắc xanh, qua đó nâng đỡ thị trường. Đặc biệt, VNM tăng mạnh 3,5%, giá hình thành sự tăng trưởng khi phá vỡ những nhóm MA quan trọng. Kháng cự mạnh trong ngắn hạn có thể là vùng đỉnh cũ tháng 01/2018 (vùng 210.000-220.000 đồng).


Ngân hàng chịu áp lực bán mạnh khi ba ông lớn VCB, CTG và BID đảo chiều đi xuống. Điểm sáng trong ngành là VPB, giá đi ngược xu hướng chung khi tăng 1%.


Ngành dầu khí có sự phân hóa. Trong khi PVD, PVT đi lên thì GAS, PVS lại đi xuống. Nhóm này phản ứng trái chiều trước sự tăng trưởng của giá dầu trong các phiên gần đây. Nhìn chung, ngành dầu khí đang hình thành giai đoạn tích lũy cho xu hướng mới.


Sau giai đoạn rung lắc, NVL đã quay về hỗ trợ quan trọng (quanh vùng 78.000-80.000 đồng) nếu giữ được vùng này thì xu hướng tăng có thể quay lại.


Ngoài ra, dòng tiền có xu hướng tập trung vào một số cổ phiếu có tính đầu cơ và giá thấp như DHM, HAI, KLF, AMD…


Trước đó, thị trường chứng khoán mở cửa sáng 7/3 đã bật xanh trở lại sau phiên điều chỉnh giảm cuối ngày hôm qua, trong đó nhóm cổ phiếu chứng khoán, ngân hàng, bất động sản đang thu hút dòng tiền đổ vào.

Tiêu biểu nhóm cổ phiếu chứng khoán là SSI, VND đang thu hút dòng tiền khá tốt và tăng điểm khá tích cực. Tương tự, nhóm cổ phiếu bất động sản "họ FLC" như ROS, FLC, HAI, AMD, KLF cũng tăng mạnh và hầu hết đều tăng kịch trần.

Phiên giao dịch ngày 7/3 đã có sự hưng phấn ngay từ đầu sau đà giảm cuối ngày hôm trước. Ảnh minh họa

Các cổ phiếu ngân hàng BID, CTG, VCB, VPB, ACB… cũng đang là động lực dẫn dắt đà tăng thị trường. Ngay cả các nhóm cổ phiếu bluechips VIC, VRE, MSN, PNJ, VJC, GAS, BVH… cũng có đà tăng mạnh, giúp thị trường chứng khoán khởi sắc.


Theo nhận định của các chuyên gia, do thị trường chứng khoán Mỹ khởi sắc nên tạo hiệu ứng tích cực, giúp VN-Index duy trì sắc xanh đầu phiên.


Tính đến 10 giờ 30 phút sáng 7/3, chỉ số VN-Index đã tăng hơn 6 điểm, đạt 1.126,40 điểm với 151 mã tăng, 100 mã giảm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 98.392.829 cổ phiếu, tương đương giá trị giao dịch 2.346,86 tỷ đồng.


Tương tự, tại sàn Hà Nội, chỉ số HNX-Index tăng 0,29 điểm, đạt 127,62 điểm với tổng khối lượng giao dịch đạt 22.907.155 cổ phiếu, tương đương giá trị 325.560 tỷ đồng.


Theo nhận định của CTCK Bảo Việt – BVSC, phiên giao dịch tích cực ngày hôm nay của thị trường giúp giải tỏa tâm lý nhà đầu tư sau khi nhóm cổ phiếu trụ cột bị bán mạnh phiên ATC ngày hôm qua.


Bên cạnh đó, diễn biến tích cực của thị trường chứng khoán toàn cầu và giá dầu cũng đang ủng hộ xu hướng tăng điểm của thị trường trong các phiên sắp tới. Theo đó, nhà đầu tư nên tận dụng những phiên điều chỉnh mạnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu.


Còn CTCK BIDV – BSC cho biết, sau phiên sụt giảm bất ngờ hôm qua (nhiều khả năng do quỹ ETF và quỹ ngoại bán mạnh), thị trường đã bật tăng mạnh mẽ. Dòng tiền đang được tập trung lớn ở các nhóm ngân hàng, chứng khoán cùng các cổ phiếu bất động sản vừa và nhỏ giúp cho nhóm này bứt phá.


BSC nhận định thị trường vẫn đang trong giai đoạn tăng trưởng tốt khi mà dòng tiền đang có xu hướng lan tỏa rộng trên thị trường. Nhà đầu tư cũng nên tận dụng những phiên điều chỉnh mạnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu khi bức tranh vĩ mô đối với thị trường chứng khoán Việt Nam đang rất thuận lợi. Ưa mạo hiểm cũng được khuyến nghị chỉ nên tham gia ở mức thấp.


CTCP FPT – FPTS thì nhận định, mặc dù rủi ro tạm thời được đẩy lùi nhưng tín hiệu kỹ thuật cũng chưa thể xác nhận đối với chiều hướng bứt phá ra khỏi khung giao dịch hẹp theo tuần.


Do đó, sẽ là khả rủi ro nếu đẩy mạnh giao dịch vào thời điểm này. Chiến lược giữ nguyên danh mục và đeo bám chỉ số tiếp tục được đánh giá là phù hợp trong bối cảnh hiện tại.


Nhóm nhà đầu tư ưa mạo hiểm cũng được khuyến nghị chỉ nên tham gia ở mức thấp và ưu tiên các cổ phiếu đã có sẵn trong danh mục. Các hoạt động T+ nên được hạn chế tại thời điểm hiện tại.


Còn theo CTCK KB Việt Nam – KBSV, thị trường đã phục hồi trở lại với động thái mua ròng của khối ngoại nhưng thanh khoản của phiên hôm nay vẫn rất thấp so với đà bán tháo hôm qua.


Bên cạnh đó, các mã ngân hàng vẫn tiếp tục bị khối ngoại bán ròng mạnh HDB, VCB, CTG… và những phiên biên độ dao động lớn đã quay trở lại cho thấy những nhân tố gây bất ổn vẫn còn khá nhiều trên thị trường. Do đó, nhà đầu tư tạm thời đứng ngoài thị trường quan sát.


Hải Yên/Báo Tin tức

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản