Áp lực chốt lời cuối tuần, VN-Index giằng co quanh mốc 1.170 điểm

Tiếp nối đà giảm phiên trước, mở cửa giao dịch phiên sáng cuối tuần ngày 30/3, thị trường chứng khoán tiếp tục có sự lao dốc và giảm mạnh, hầu hết các sàn đều nhuộm sắc đỏ khiến nhà đầu tư thêm thận trọng. Tuy nhiên đến cuối phiên, VN-Index đã lấy lại màu xanh.

Trước đó, thị trường chứng khoán cả hai sàn đều đỏ rực, thậm chí có lúc VN-Index giảm sâu xuống gần 1.140 điểm. Điều này có thể thấy qua thanh khoản ở mức thấp cũng như tốc độ khớp lệnh diễn ra khá chậm rãi. Hầu hết các bluechips như BVH, FPT, HPG, GAS, MSN, VIC, VJC, PLX, PNJ…cũng như các cổ phiếu ngân hàng BID, CTG, VCB, VPB, ACB…đều giằng co quanh mốc tham chiếu khiến thị trường thiếu đi động lực bứt phá.

Thị trường chứng khoán giằng co quanh mốc 1.170 điểm. Ảnh minh họa

Riêng nhóm bất động sản, xây dựng giao dịch có phần khởi sắc hơn với NVL, VGC, ROS, VNE, D2D, SCR, CEO, CTD, DRH, FCN, FLC…tăng điểm. Trong đó, CTD sau chuỗi 6 phiên giảm sâu liên tiếp đã hồi phục và hiện tăng hơn 4.000 đồng.


Tuy nhiên, cuối phiên lực mua tăng trở lại giúp chỉ số VN-Index đi lên. Chốt phiên, chỉ số VN-Index tăng nhẹ 1,1 điểm (0,09%) lên 1.168,13 điểm với 125 mã tăng với 121 mã giảm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 106.180.920 cổ phiếu, tương đương giá trị giao dịch 3.435,40 tỷ đồng.


Tại sàn Hà Nội, Hnx-Index tiếp tục giảm 0,225 điểm (0,17%) xuống 131,65 điểm với 66 mã tăng và 88 mã giảm. Tổng giá trị giao dịch đạt 434,05 tỷ đồng.


Theo các chuyên gia chứng khoán, ngoài áp lực chốt lời thì nguyên nhân thị trường giảm điểm còn do thị trường thiếu thông tin hỗ trợ tích cực. Theo đó, các mã cổ phiếu bluechips đã giảm mạnh. Tuy nhiên ngược lại, các mã cổ phiếu penny lại giao dịch sôi động hơn, như ASM, OGC, FLC, IDI.


Với sự giảm điểm mạnh của các cổ phiếu bluechips để chốt lời thì dòng tiền bắt đáy cũng xuất hiện. Nhờ vậy thị trường có sự đảo chiều cuối phiên sáng.


CTCK Bảo Việt – BVSC nhận định, hiện đà giảm được duy trì trong hầu hết phiên giao dịch với áp lực chốt lời ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Thanh khoản tiếp tục có dấu hiệu suy yếu khi chỉ đạt 150 triệu cổ phiếu, thấp hơn khá nhiều mức trung bình 21 phiên gần nhất. Độ rộng thị trường tiêu cực khi số mã giảm chiếm thế áp đảo.


Theo đó, thị trường đang đối mặt với nguy cơ điều chỉnh trong ngắn hạn khi đà tăng của các cổ phiếu vốn hóa lớn và nhóm ngân hàng đang có dấu hiệu bị suy yếu.


Chỉ số vẫn được kỳ vọng sẽ tiến đến thử thách vùng kháng cự quanh 1.187 điểm một lần nữa trong những phiên tới. Tích cực hơn, chỉ số có thể tiến thẳng đến vùng kháng cự mạnh 1.220-1.250 điểm ngay trong ngắn hạn.


Mặc dù vậy, BVSC cũng để ngỏ khả năng chỉ số sẽ có diễn biến đi ngang tích lũy bên dưới vùng kháng cự 1.187 điểm trong một vài phiên, trước khi tiếp tục quá trình đi lên.


Do đó, nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục duy trì tỷ trọng danh mục của mình ở mức cân bằng. Hạn chế mua đuổi ở các mức giá cao. Các hoạt động mua trading chỉ nên được thực hiện tại các nhịp điều chỉnh của thị trường.


CTCK Phú Hưng – PHS cùng quan điểm và khuyến nghị nhà đầu tư có thể tận dụng những phiên điều chỉnh nhằm tái cơ cấu danh mục của mình vào các cổ phiếu có tính dẫn dắt, có kỳ vọng kết quả kinh doanh khả quan trong năm 2018.


CTCK FPT – FPTS nhận định đường giá chỉ số đang lùi về sát đường SMA 5 và cho thấy lực bán vẫn đang gây áp lực tới xu hướng ngắn hạn. Trong trường hợp nếu trong ngày hôm nay VN-Index không phá vỡ khu vực 1.165 điểm thì xu hướng giằng co đi ngang có thể sẽ kéo dài thêm.


Hải Yên/Báo Tin tức

Thị trường - Tài chính

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản