02:11 25/02/2021

Thị trường ngày rằm tháng Giêng ổn định, rau củ giảm giá nhiều

Các mặt hàng thực phẩm và hoa tươi phục vụ cho ngày rằm tháng Giêng năm nay tương đối ổn định, các loại rau, củ giá rẻ hơn so với thời điểm trước Tết.

Hoa, quả, đồ cúng giữ giá ổn định

Với quan niệm “Cúng cả năm không bằng Rằm tháng Giêng”, nên khi còn một ngày nữa là đến Rằm tháng Giêng, thị trường hàng hóa, đồ cúng tại các chợ Hà Nội đã rất sôi động.

Theo khảo sát của phóng viên tại các chợ truyền thống của Hà Nội sáng 25/2, nhiều người đã sắm sửa thực phẩm, đồ cúng cho ngày Rằm tháng Giêng. Tại chợ Yên Duyên (Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội) giá hoa tươi dịp này vẫn không thay đổi nhiều so với thời điểm sau Tết, thấp hơn giá bán thời điểm trước Tết.

Chú thích ảnh
Để chuẩn bị cho ngày Rằm tháng Giêng, các tiểu thương lấy lượng hoa gấp đôi so với ngày thường, giá cơ bản không tăng nhiều so với trước đó.

Cụ thể, hoa hồng có giá 8.000 – 10.000 đồng/bông, hoa thược dược 6.000 đồng/bông, hoa ly 3-4 tai có giá 20.000 đồng/cành, hoa cúc có giá 7.000 đồng/bông, hoa lay ơn có giá 70.000 đồng/bó 10 cành, hoa đào cành nhỏ cắm bàn thờ có giá 40.000 – 60.000 đồng/cành. 

Chú thích ảnh
Tại chợ đầu mối phía Nam thì giá hoa rẻ hơn, nhưng thường bán với số lượng lớn.
Chú thích ảnh
Hoa đào nhỏ cắm bàn thờ có giá 40.000 đồng - 60.000 đồng/cành.

Tại chợ đầu mối phía Nam Hà Nội thì giá rẻ hơn so với các chợ dân sinh, nhưng thường chỉ bán với số lượng lớn, cụ thể, hoa cúc đại đóa có giá 40.000 đồng/bó 10 bông, hoa hồng có giá 60.000 đồng/bó 10 bông, các loại hoa khác cũng rẻ hơn so với chợ dân sinh từ 2.000 – 3.000 đồng, tùy loại.

Chuối xanh là mặt hàng thường bị "hét giá" những ngày sát Tết thì dịp này giảm giá mạnh. Những nải chuối tiêu đẹp, quả lẻ có giá chỉ từ 30.000 - 50.000 đồng/nải (trong khi trước Tết giá lên đến hơn 100.000 đồng). Cau tươi có giá 10.000 đồng/quả, trầu có giá 2.000 – 4.000 đồng/lá.

Chú thích ảnh
Chuối xanh là mặt hàng đắt khách dịp rằm tháng Giêng nhưng giá đã giảm một nửa so với thời điểm trước Tết.
Chú thích ảnh
Trầu, cau là những mặt hàng không thể thiếu trong ngày rằm.

Bà Nguyễn Thị Hiền, một người bán hàng tại chợ đầu mối phía Nam cho biết, nhìn chung hoa quả phục vụ nhu cầu thờ cúng dịp rằm tháng Giêng năm nay đa dạng, giá giảm nhiều so với thời điểm trước Tết, sức mua của người dân cũng không có gì đột biến so với năm trước.

Giá thịt bình ổn, rau giảm giá

Các loại thịt như thịt lợn, thịt gà không có gì đột biến, cơ bản giữ giá so với thời điểm ngày thường trước Tết. Thịt gà ba chỉ có giá 160.000 đồng/kg, sườn có giá 160.000 đồng – 180.000 đồng/kg, tim có giá 320.000 đồng/kg. Thăn bò, bắp bò là những loại thực phẩm được người tiêu dùng mua nhiều nhưng giá cũng không tăng, từ 250.000 - 260.000 đồng/kg.

Chú thích ảnh
Giá thịt lợn ổn định, không có hiện tượng tăng giá, khan hàng.

Thịt gà bán nguyên con để cúng rằm tháng Giêng dao động từ 120.000 - 130.000 đồng/kg hơi, gà công nghiệp khoảng 70.000/kg.

Chú thích ảnh
Thịt bò có giá 250.000 - 260.000 đồng/kg tùy loại.

Các loại hải sản giá đã hạ nhiệt so với thời điểm trước và ngay sau Tết. Cụ thể với mặt hàng tôm tươi, trước Tết có thời điểm lên tới 400 – 500.000 đồng/kg, thậm chí ngay sau Tết còn “cháy hàng” mà giá cao, khoảng 450.000 đồng/kg loại vừa thì nay giá dao động từ 180.000 đồng – 350.000 đồng/kg tùy loại. Các loại cá như cá trắm, cá chép… giá ổn định, không có gì đột biến, từ 50.000 đồng – 80.000 đồng/kg tùy loại to nhỏ. 

Chú thích ảnh
Hải sản cũng hạ nhiệt so với thời điểm trước Tết.

Trong ngày Rằm tháng Giêng, đồ cúng thả phóng sinh được bán khá nhiều, giá lươn, trạch khoảng 70.000 - 100.000 đồng/kg, ốc từ 15.000 - 20.000 đồng/kg.

Nguồn rau xanh sau Tết rất dồi dào nên giá có giảm nhẹ. Chị Nguyễn Thị Đào, tiểu thương bán  rau tại chợ Yên Duyên (Yên Sở, Hà Nội) cho biết, sau Tết, thị trường rau trở lại bình thường, nguồn rau từ các vườn nhiều, chưa kể đến lượng su hào, bắp cải, cà rốt… được chuyển từ Hải Dương  về “giải cứu” nên giá rau hiện nay rẻ hơn thời điểm trước, trong và ngay sau Tết.

Cụ thể, rau muống mớ to có giá 6.000 đồng/mớ, cà rốt có giá 10.000 đồng/kg, su hào củ nhỏ có giá 10.000 đồng/3 củ, củ to có giá 5.000 đồng/củ, bắp cải có giá 5.000 đồng/chiếc.

Chú thích ảnh
Rau xanh giảm giá so với trước Tết và ngày thường.
Chú thích ảnh
Nhiều loại rau giảm giá sâu do nguồn rau từ các vườn nhiều, chưa kể đến lượng su hào, bắp cải, cà rốt… được chuyển từ Hải Dương  về “giải cứu”.
Bài, ảnh: Thu Trang/Báo Tin tức