10:14 08/10/2014

Thị trường lao động 'chui' Ukraine trị giá hơn 15 tỷ USD

Tại Ukraine, cứ ba người thì có một người làm việc không đăng ký chính thức, doanh thu từ thị trường lao động đen nước này trị giá hơn 200 tỷ hryvnia (15,42 tỷ USD).

Hãng thông tấn Ukraine UNIAN dẫn lời Chủ tịch Liên hiệp Công đoàn Ukraine (FPU), ông Grigory Osovoi cho biết tại nước này cứ ba người thì có một người làm việc không đăng ký chính thức. Doanh thu thị trường lao động đen ở Ukraine lên tới hơn 200 tỷ hryvnia (15,42 tỷ USD).

Một công nhân làm việc tại một mỏ than ở miền Đông Ukraine.


Ông Osovoi được dẫn lời nói: "Có 5 triệu người làm công, hay 1/3 số người lao động làm việc bất hợp pháp, không được bảo vệ về luật pháp và đảm bảo lao động. Khu vực này luân chuyển hơn 200 tỷ hryvnia tiền lương đen". Ông Osovoi nhấn mạnh, những người lao động bất hợp pháp không đóng thuế và thực hiện nghĩa vụ xã hội.

Lãnh đạo của FPU lưu ý: "Gánh nặng thuế đối với người lao động hợp pháp ngày càng lớn, số người lao động hợp pháp ngày càng giảm mỗi năm và chỉ còn chưa tới 10 triệu. Điều này có nghĩa là trên thực tế 10 triệu người cần đảm bảo đời sống cho mình và 35 triệu dân Ukraine còn lại. Gánh nặng kinh tế như vậy không tồn tại ở bất cứ nước châu Âu nào".

Được biết, tại các thành phố do lực lượng li khai kiểm soát ở miền Đông Ukraine, từ tháng 9 đã ngừng chi trả tiền phúc lợi cho người dân.


Duy Trinh