11:13 27/11/2016

Thị trường chứng khoán có thể giảm nhẹ

Trong tuần qua, thị trường chứng khoán đã phải chịu áp lực khá lớn từ hoạt động bán ròng mạnh mẽ của khối ngoại, trong đó lực cung chủ yếu đến từ các quỹ ETFs và một số quỹ ngoại đang nắm giữ cổ phiếu VNM.

Nhiều chuyên gia cho rằng, hoạt động bán ròng của khối ngoại nhiều khả năng sẽ còn tiếp tục diễn ra trong thời gian tới, ít nhất là cho đến khi hoạt động tái cơ cấu của các quỹ ETFs kết thúc. Bên cạnh đó, nếu FED nâng lãi suất trong cuộc họp tháng 12, áp lực bán ròng của khối ngoại có thể sẽ còn gia tăng, và điều này sẽ có những tác động đến diễn biến các chỉ số.

Thị trường chứng khoán đã phải chịu áp lực khá lớn từ hoạt động bán ròng mạnh mẽ của khối ngoại trong tuần qua. Ảnh: kinhtevadubao.vn

Nhìn chung các chuyên gia nhận định, VN-Index đã có 1 năm rất tích cực về điểm số khi chính thức lập đỉnh mới sau 8 năm và hiện vẫn đang giao dịch khá vững ngay sát đỉnh mới (690 điểm). Tuy nhiên, với áp lực bán ròng tại nhiều mã bluechips của khối ngoại và dòng tiền yếu, nhiều khả năng diễn biến đi ngang của chỉ số trong vùng 665 - 685 điểm.


Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt - VCSC cho rằng, thị trường vẫn đang duy trì xu hướng "lình xình", biến động tăng giảm trong biên độ hẹp khi mà tín hiệu kỹ thuật của các chỉ số phân hóa rõ nét. Nhiều khả năng thị trường sẽ có xu hướng giảm điểm nhẹ trong tuần tới với sự phân hóa mạnh và cơ hội tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn là khá khó khăn.


Dưới góc nhìn của mình, Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC nhận định, VN-Index đóng cửa tuần bằng 2 phiên giảm điểm đã lấy đi gần hết số điểm tăng ở 3 phiên trước đó. Đáng chú ý, lại một lần nữa VN-Index hồi phục trong phiên sau khi tiệm cận ngưỡng hỗ trợ 670 được đề cập trước đó. Nhiều khả năng, VN-Index sẽ giữ được ngưỡng điểm này và vận động phục hồi tiến về 690.


Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt - BVSC cho rằng, kết quả cuộc họp OPEC diễn ra trong tuần sau là yếu tố chính chi phối diễn biến nhóm cổ phiếu dầu khí nói riêng và thị trường chứng khoán nói chung. Với khả năng được đánh giá cao sẽ có một thỏa thuận cụ thể được đưa ra, giúp hỗ trợ giá dầu trong ngắn hạn, nhà đầu tư chấp nhận rủi ro cao có thể tham gia bắt đáy tỷ trọng thấp các phiên đầu tuần sau.

Đức Duy ((tổng hợp))