11:23 22/11/2020

Thị trường bất động sản bùng nổ khoét sâu khoảng cách giàu nghèo ở Mỹ

Thị trường bất động sản Mỹ vẫn chứng kiến sự bùng nổ ngay cả khi cuộc khủng hoảng COVID-19 ngày càng nghiêm trọng hơn.

Nhu cầu tăng cao đã đẩy giá bất động sản tăng vọt, đập tan giấc mơ sở hữu nhà ở của ngày càng nhiều hộ gia đình có thu nhập khiêm tốn.

Chú thích ảnh
Biển rao bán nhà ở Encinitas, California, Mỹ. Ảnh: Reuters/TTXVN

Theo Dana Scanlon, một nhà môi giới bất động sản ở khu vực Washington, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hồi tháng Ba đã giảm lãi suất xuống mức gần 0% trong một nỗ lực nhằm hỗ trợ nền kinh tế chịu ảnh hưởng nặng nề do đại dịch gây ra. Điều này đã thúc đẩy rất lớn sức mua của những người vẫn đang có việc làm hoặc có thể làm việc tại nhà.

Trong khi đối với một số người, các biện pháp hạn chế đi lại và giãn cách xã hội giúp họ "tiết kiệm được một chút" khi họ cắt giảm các chi phí du lịch và ăn uống ở ngoài. Điều đó có nghĩa là một số hộ gia đình có nhiều tiền hơn để chuyển đến một ngôi nhà lớn hơn hoặc thậm chí cân nhắc mua một ngôi nhà thứ hai.

Trong bối cảnh ngày càng nhiều nhân viên văn phòng dự định chuyển đổi sang làm việc từ xa trong dài hạn và trẻ em vẫn học tập qua các ứng dụng hội nghị video trực tuyến như Zoom, đại dịch vẫn đang thúc đẩy nhu cầu đối với bất động sản.

Doanh số bán nhà tăng vọt đã khiến nhiều chuyên gia trong ngành ngạc nhiên bởi họ vẫn còn nhớ thị trường đã chạm đáy như thế nào trong cuộc khủng hoảng tài chính 2008-2009. 

Tuy nhiên, bức tranh này không phải là màu hồng đối với tất cả những người Mỹ đang có nhu cầu mua nhà ở.

Trong tháng Mười, doanh số bán nhà hiện có đạt mức cao nhất kể từ đầu năm 2006, theo Hiệp hội Môi giới Bất động sản Quốc gia Mỹ (NAR). Nhưng số lượng nhà có sẵn để bán sụt giảm đã khiến giá tăng chóng mặt.

Theo dữ liệu của NAR, mức giá trung bình của các căn nhà đơn lập đã tăng lên 313.500 USD/căn trong quý III, tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái.

Với tốc độ này, NAR cho biết, giá nhà đang tăng nhanh hơn 4 lần so với thu nhập trung bình của các hộ gia đình. Do đó, ngày càng có nhiều người nhận thấy họ không có đủ tiền để tham gia vào thị trường. Trên thực tế, tỷ lệ người mua nhà lần đầu đã giảm xuống 31% vào năm 2020, từ mức 33% của một năm trước, theo nhà kinh tế trưởng Lawrence Yun của NAR.

Trong khi đó, ngày càng nhiều hộ gia đình khá giả mua một ngôi nhà thứ hai như một khoản đầu tư, hoặc tìm kiếm một điểm cư trú nằm ngoài thành phố khi xu hướng làm việc từ xa tiếp tục duy trì. Công ty môi giới bất động sản tại West Virginia ghi nhận số lượng khách hàng cân nhắc mua ngôi nhà thứ hai tăng ít nhất 25% đến 30%.

Bà Scanlon nhận định rằng sự bất bình đẳng trên thị trường bị nới rộng trong bất kỳ cuộc khủng hoảng kinh tế nào.

Chuyên gia Yun từ Hiệp hội Môi giới Bất động sản Quốc gia Mỹ (NAR) thì cho rằng, cách duy nhất để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho những người mua nhà lần đầu là tăng nguồn cung, chẳng hạn như xây thêm nhà ở và khuyến khích các nhà đầu tư bất động sản bán bớt tài sản của họ.

Mai Ly (TTXVN)