07:17 29/07/2020

Thêm một lần sát cánh chống dịch

Thông tin về ca bệnh trong tuần cuối tháng 7 đã chấm dứt chuỗi ngày không có ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, chính thức mở ra một giai đoạn mới, tiếp tục cần sự chung sức của toàn xã hội.

Sau hai ca bệnh được phát hiên tại thành phố du lịch Đà Nẵng, tuần cuối cùng của tháng 7, Việt Nam tiếp tục ghi nhận những ca lây nhiễm cộng đồng, có ngày số ca mắc mới lên tới 2 con số. Hầu hết các ca bệnh đều liên quan tới Đà Nẵng, và đáng nói là theo dòng người du lịch đã tỏa về các địa phương.  Quảng Ngãi, Đăk Lăk, Nghệ An…, đều đã ghi nhận những ca dương tính với virus SARS-CoV-2.

Chú thích ảnh
Phong tỏa các khu vực có ca bệnh COVID-19 tại Đà Nẵng. Ảnh: TTXVN 

Nếu gọi những ngày không có ca lây nhiễm mới trong nước (khi mà tại các quốc gia trên thế giới, các ca bệnh tăng theo cấp số nhân) là những ngày bình yên, thì tới nay, những giờ phút quý giá yên bình mà chúng ta có được đang dần bị đe dọa bởi kẻ thù vô hình mà quỷ quyệt mang tên virus Corona. Dù chúng ta đã vượt qua một cách xuất sắc đợt tấn công đầu tiên của virus này, nhưng những tổn thương đối với nền kinh tế mà COVID-19 từng gây ra vẫn là điều hiển hiện. Những chính sách hỗ trợ của Chính phủ phần nào đã giúp các thành phần kinh tế có thể vượt qua giai đoạn khó khăn, nhưng đối mặt với lần thử thách tiếp theo này, không ai có thể chủ quan, từ những đối tượng dễ bị tổn thương như người nghèo, các doanh nghiệp vừa và nhỏ tới các tập đoàn kinh tế lớn hay các tỉnh, thành phố trên cả nước…

Mấy ngày qua, hoạt động kinh tế - xã hội bắt đầu có những xáo trộn. Các doanh nghiệp du lịch, hàng không đối mặt với việc du khách hủy tour, đổi vé, cắt các chương trình. Các ngành nghề khác, từ dịch vụ tới sản xuất và các hoạt động văn hóa- giáo dục – thể thao…, theo hiệu ứng đô-mino, cũng không tránh khỏi những ảnh hưởng. Nền kinh tế vừa kịp có những tín hiệu phục hồi lại đứng trước nguy cơ tiếp tục bị tấn công. Trong khi đó, theo các nhà khoa học, virus Corona sau thời gian lây lan, tới nay đã có nhiều biến chủng, khó tiêu diệt hơn, còn vaccine và thuốc điều trị vẫn đang tiếp tục được nghiên cứu ở trong nước và thế giới. Thêm vào đó, sau một thời gian không có các ca lây nhiễm trong cộng đồng, thì công tác phòng dịch ở đây đó đã xuất hiện những kẽ hở, là cơ sở để mầm bệnh lọt vào và hoành hành. Số lượng các ca bệnh khá lớn, lại có lịch sử di biến động nhiều, không dễ dàng cho công tác truy vết để khoanh vùng, dập dịch.

Những khó khăn trước mắt đã được nhìn nhận. Thời gian rất gấp rút, bởi mỗi ngày, mỗi giờ chưa kiểm soát được các ca lây nhiễm, là một ngày, một giờ, căn bệnh có nguy cơ lây lan rộng hơn. Hơn lúc nào hết, sự khẩn trương, quyết liệt cần được mỗi ngành, mỗi cấp, mỗi địa phương và mỗi cá nhân quán triệt và triển khai. Song song với công tác phòng và điều trị bệnh, các lực lượng chức năng và tai mắt của quần chúng cần đấu tranh có hiệu quả hơn nữa với những hoạt động nhập cảnh trái phép và người từ vùng dịch về không tự giác cách ly, nhằm bảo đảm không để lọt và lây lan các ca bệnh. Trên cơ sở những kinh nghiệm đã tích lũy được với các giai đoạn đấu tranh với COVID-19 trước đây, lần này, không ai được phép được chủ quan, lơ là mà phải hết sức tỉnh táo và cẩn trọng.

Điều quan trọng nhất là mỗi cá nhân cần duy trì niềm tin tưởng tuyệt đối vào Đảng, nhà nước và các cơ quan chức năng, tuân thủ các quy định về bảo vệ mình và cộng đồng. Mỗi người dân, mỗi tập thể, mỗi đơn vị phải thật sự là một chiến sĩ, sát cánh bên nhau, xây nên thành lũy vững chắc chống lại kẻ thù COVID-19.

Với sự đoàn kết một lòng, chúng ta đã một lần chiến thắng dịch bệnh. Trong giai đoạn cấp thiết hiện nay, chúng ta càng cần phải nâng cao cảnh giác, không để kẻ thù xâm nhập và phá hỏng thành tựu đã có. Đồng tâm đấu tranh và chiến thắng bệnh dịch, cũng là để gìn giữ bình yên trong mỗi mái nhà, cho người thân và cả đất nước.

 

Thùy Hương