05:12 16/05/2018

Thêm 6 bang của Mỹ kiện Purdue Pharma trong vụ bê bối thuốc giảm đau Opioid

Cuộc chiến pháp lý giữa các địa phương ở Mỹ và các nhà sản xuất thuốc giảm đau có chứa thành phần Opioid gây nghiện một lần nữa nổi lên khi chính quyền 6 bang ngày 15/5 đồng loạt đệ đơn kiện Purdue Pharma - công ty dược phẩm sản xuất thuốc giảm đau Oxycotin bán chạy nhất thế giới với cáo buộc hãng đã áp dụng "thủ đoạn thương mại lừa dối" khiến cuộc khủng hoảng thuốc giảm đau chứa Opioid trên cả nước ngày càng trầm trọng hơn thông qua các chiến dịch tiếp thị hòng thu lợi hàng tỷ đôla.

Một loại thuốc giảm đau. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo người đứng đầu ngành tư pháp của 6 bang gồm Texas, Nevada, Florida, Bắc Carolina, Bắc Dakota và Tennessee, Purdue Pharma đã vi phạm các quy định về bảo vệ người tiêu dùng ở các địa phương này, cụ thể là lừa dối người tiêu dùng khi thổi phồng những công dụng đặc trị, trong khi giảm nhẹ tác dụng phụ của loại thuốc giảm đau trên.

Ngoài Purdue Pharma, chính quyền Florida còn kiện một số công ty dược phẩm khác, trong đó có Endo Pharmaceuticals và một số nhà phân phối thuốc.

Hiện một nhóm gồm 41 người đứng đầu cơ quan tư pháp các bang đã xúc tiến một cuộc điều tra để xác định xem các nhà sản xuất và nhà phân phối thuốc giảm đau chứa Opioid có vi phạm luật hay không.

Trước đó, chính quyền thành phố New York cùng nhiều bang và thành phố của Mỹ đã đệ đơn kiện, cáo buộc các hãng dược phẩm đã quảng cáo dối trá trong khi các nhà phân phối đã cung cấp quá nhiều thuốc giảm đau được kê đơn, khiến cho thành phố phải gánh các khoản chi phí về y tế, xét xử tội phạm và thực thi luật pháp gia tăng đáng kể.

Các hãng dược phẩm có tên trong vụ kiện bao gồm Purdue Pharma; Teva Pharmaceuticals USA, Inc.; Johnson& Johnson, và Janssen Pharmaceuticals. Các hãng bán buôn thuốc bị "điểm danh" trong đơn kiện là McKesson Corporation, Cardinal Health và AmerisourceBergen Corporation.

Purdue Pharma hồi tháng 2 thông báo hãng đã ngừng các chiến dịch tiếp thị khuyến khích đưa Oxycotin vào đơn thuốc kê cho các bệnh nhân sau khi chiến dịch tiếp thị của hãng vấp phải chỉ trích rộng khắp nước Mỹ. Trên thực tế, sau khi sử dụng nhóm thuốc Opioid để giảm đau, phần lớn bệnh nhân đã nghiện các loại thuốc này như nghiện ma túy.

Dù bác sĩ đã ngừng kê đơn thuốc Opioid sau điều trị, nhưng rất nhiều bệnh nhân đã bị nghiện và chuyển sang sử dụng heroine có giá rẻ hơn. Tháng 10/2017, Tổng thống Donald Trump đánh giá cuộc khủng hoảng opioid là vấn đề y tế khẩn cấp trên cả nước Mỹ.

Ước tính, có 2,4 triệu người Mỹ nghiện ma túy, bao gồm nguyên nhân sử dụng thuốc giảm đau và heroin. Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Mỹ, trong năm 2016, có hơn 42.000 người sử dụng quá liều thuốc giảm đau chứa Opioid, tăng gấp 4 lần trong 20 năm qua.

TTXVN/Báo Tin tức