Thừa nhận lỗi của trọng tài

Sáng qua (8/9), tại Hà Nội, Liên đoàn Bóng đá (LĐBĐ) Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tổng kết mùa giải 2011 và chuẩn bị mùa giải 2012. Ông Dương Nghiệp Khôi - Phó Tổng thư ký, Trưởng BTC giải, nhận định, mùa giải 2011 là dấu mốc quan trọng đối với quá trình phát triển của các giải đấu quốc gia. V - League 2011 là mùa giải chuyên nghiệp đầu tiên sau 10 năm thử nghiệm, khi toàn bộ 14 CLB tham gia giải đều là chuyên nghiệp.

Bản báo cáo tổng kết tại hội nghị đã nhận định những hạn chế của giải năm 2011: "Sự thi đấu thiếu quyết tâm của một bộ phận cầu thủ, CLB khi đã đảm bảo số điểm cần thiết để trụ hạng hoặc thăng hạng, đã tạo nên những hình ảnh, dư luận xấu trong xã hội. Các sai sót của trọng tài trong những thời điểm quyết định của giải ảnh hưởng trực tiếp đến các CLB trong nhóm liên quan, tạo áp lực đối với ban tổ chức giải". Những tồn tại này đã đặt LĐBĐ Việt Nam đứng trước thực tế phải thay đổi để phù hợp với yêu cầu quản lý và điều hành trong điều kiện mới.

Những sai sót của một vài cá nhân làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của đội ngũ trọng tài.


Tại Hội nghị tổng kết mùa giải 2011 đã diễn ra lễ trao các giải thưởng các danh hiệu trọng tài và trợ lý trọng tài xuất sắc trong năm. Đây là năm thứ sáu BTC giải tiến hành bầu chọn cho các danh hiệu Chiếc còi vàng và Cây cờ vàng cho các trọng tài và trợ lý trọng tài bóng đá Việt Nam. Với số điểm 333, trọng tài Võ Quang Vinh vượt qua bốn đồng nghiệp để trở thành chủ nhân của danh hiệu “Chiếc còi vàng 2011”. Đây là một sự thăng tiến của trọng tài người Khánh Hòa này sau khi đã nhận danh hiệu Chiếc còi bạc ở mùa giải năm ngoái. Trọng tài Vũ Bảo Linh nhận danh hiệu Chiếc còi bạc với 216 điểm. Danh hiệu Chiếc còi đồng thuộc về trọng tài Nguyễn Trọng Thư (158 điểm). Ở giải thưởng dành cho các trợ lý xuất sắc của mùa bóng 2011, Nguyễn Ngọc Hà lần thứ hai liên tiếp nhận danh hiệu Cây cờ vàng. Trợ lý trọng tài Nguyễn Hoàng Minh đoạt Cây cờ bạc và trợ lý trọng tài Phạm Mạnh Long đoạt Cây cờ đồng.

Tại hội nghị, Chủ tịch Hội đồng trọng tài QG Nguyễn Văn Mùi cũng có báo cáo tổng kết công tác trọng tài mùa giải 2011. Theo đó, do tính chất căng thẳng của mùa giải, công tác phân công trọng tài ở thời điểm cuối mùa giải đã gặp nhiều khó khăn. Hội đồng trọng tài QG thừa nhận: Trong những trận có tính chất phức tạp, nhiều áp lực, một số trọng tài có biểu hiện nương nhẹ với đội chủ nhà, xử lý không kiên quyết các lỗi thô bạo, nên có những cầu thủ không ngại sử dụng lối đá thô bạo và tiểu xảo với cầu thủ đội khách. Nghiêm trọng nhất là sai sót của hai trọng tài chính điều khiển hai trận đấu: V.Hải Phòng - HPHN và B.Bình Dương - V.Hải Phòng. Nhìn chung do không chuẩn bị tốt về tâm lý, bản lĩnh không vững vàng, đã dẫn đến nhiều sai sót chuyên môn, làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của đội ngũ trọng tài và của giải đấu.

Nhìn chung, hội nghị đã thẳng thắn nhìn nhận những khuyết điểm trong khâu tổ chức và xử lý vi phạm chưa nghiêm. Tuy nhiên, cách tổ chức hội nghị này vẫn chưa nhận được sự đồng tình của giới chuyên môn. Phần lớn thời gian hội nghị là để nghe đọc báo cáo, sau đó là phổ biến kế hoạch thi đấu mùa giải mới, đưa ra lấy ý kiến. Phần tham luận, ý kiến đóng góp, rút kinh nghiệm của các đại biểu lại được dành cho quá ít thời gian. Chính vì thế đã làm nảy sinh tâm lý ngại nói, chán không phát biểu vì "nói ít thế không bõ, nói để cho ai nghe, tiếp thu rồi có điều chỉnh không?". Sau những sự cố suốt mùa giải 2011, đáng lý ra Hội nghị tổng kết sẽ là nơi để nhà tổ chức, các thành viên của giải đấu cùng nhau mổ xẻ những vấn đề còn tồn tại, rút kinh nghiệm để làm sao công tác tổ chức mùa giải năm sau được tốt lên. Những đánh giá này chỉ được đưa ra dưới góc nhìn của BTC giải, từ phía VFF chứ chưa phải từ mỗi CLB, các HLV, trưởng đoàn, cầu thủ...

Hàn Đan

Tags:
525
loading...
loading...

Tennis

Thể thao 24h

Chuyện thể thao

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản