Thể thao Việt Nam và SEA Games 26: Đại quân lên đường...

Tối 30/10, tại Nhà hát Lớn Hà Nội sẽ diễn ra Lễ xuất quân của đoàn Thể thao Việt Nam (TTVN) và cũng chỉ 4 ngày sau, trên đất Inđônêxia, đội tuyển bóng đá U23 nam quốc gia đá trận đầu vòng bảng với Philíppin. “Trận đánh lớn” mang tên SEA Games 26 sắp bắt đầu với đoàn đại quân đông nhất trong lịch sử cùng câu hỏi lớn về mục tiêu cho thể thao nước nhà.

1. Với tiềm lực của mình, ở lần thứ 4 đăng cai, Inđônêxia tiếp tục tạo nên một kỳ SEA Games cực kỳ hoành tráng về quy mô tổ chức với 44 môn thi cùng 542 bộ huy chương. Và đó cũng là lý do giải thích tại sao đoàn TTVN cử tới kỳ đại hội này lực lượng đông đảo nhất trong lịch sử tham dự sân chơi khu vực - 857 thành viên, trong đó có 602 VĐV tranh tài ở 37/42 môn thi cùng mục tiêu giành từ 70 HCV trở lên để có mặt tại vị trí tốp 3.

Các tuyển thủ U23 đang tích cực tập luyện để chuẩn bị cho SEA Games 26. Ảnh: Quốc Khánh - TTXVN


Chuyện chẳng có gì đáng bàn, bởi lẽ với thực lực của mình và từ cái thành phần tham dự đông đảo kia, theo tính toán của các nhà chuyên môn - TTVN thừa sức có mặt trong tốp 3 đoàn mạnh nhất đại hội. Hơn thế, khi mà cái sân chơi SEA Games ngày càng bị "ao làng hóa", thì cũng chẳng cần chờ tới khi cuộc chơi ngã ngũ để biết được kết cục. Inđô với lợi thế sân nhà chắc chắn sẽ đứng ngôi đầu với số HCV lên khoảng trên 150 chiếc. Thái Lan nếu tham dự đủ số môn họ có cũng chẳng khó để đứng hạng nhì. Như thế vị trí tốp 3 chỉ là câu chuyện riêng giữa Việt Nam, Malaixia và Philíppin... trong đó lợi thế lớn thuộc về thể thao Việt nhờ sự đồng đều ở mức cao hơn về chuyên môn.

Ngoài ra, từng đứng nhất vào năm 2003 và kể từ đó đến nay cũng chưa bao giờ TTVN đứng ngoài tốp 3 của các kỳ đại hội. Vậy nên, tốp 3 chẳng phải là thứ thách thức gì quá to tát, nếu biết rằng, theo chiến lược phát triển đến năm 2020, mục tiêu thực sự của cả nền thể thao quốc gia phải là châu lục, thế giới.

2. Nhưng khá bất ngờ là trong buổi họp báo giới thiệu về Lễ xuất quân, đích thân lãnh đạo đoàn TTVN công bố vẫn quyết tâm có từ 70 HCV trở lên, nhưng chỉ là để... đứng trong tốp đầu! Và với một kỳ SEA Games có đủ 11 quốc gia trong khu vực tham dự, tốp đầu được hiểu đơn giản là xếp từ 1 tới... 5!

Tại sao lại có sự giảm tải chỉ tiêu khá bất ngờ này? Theo lý giải của chính những người trong cuộc, thì bên cạnh những khó khăn khách quan xuất phát từ khâu tổ chức khá lộn xộn của nước chủ nhà như điều kiện ăn ở, di chuyển... thì còn là vì năm nay, 10 môn thể thao được đưa vào tranh tài ở SEA Games 26 theo hướng thể thao giải trí và chiếm tới 120 HCV. Trong khi Việt Nam mới chỉ ở bước làm quen với các loại hình như: leo tường, dù lượn, patin… thì Malaixia, Philíppin và cả chủ nhà Inđônêxia đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng ở những môn này, nên chắc chắc thành tích huy chương sẽ bị ảnh hưởng. Cũng theo tuyên bố của lãnh đạo đoàn, Việt Nam tranh tài ở 26 môn chính thức (trong đó có những môn Olympic) nên cũng phải cật lực thi đấu mới hòng đoạt được 70 HCV.

Tuy nhiên, trong thể thao thì chẳng ai có thể nói chắc được điều gì. Tuy nhiên, chỉ tiêu thì luôn được đặt ra nhằm giúp từng tuyển thủ nỗ lực phấn đấu ở mức cao nhất và để TTVN khẳng định vị thế của mình trước khi nghĩ tới cái đích xa hơn. Thế nhưng, việc hạ chỉ tiêu cho "vừa sức" hoặc bằng "mọi giá" để hoàn tất chỉ tiêu cũng chẳng phải là cách làm thực sự hợp lý với nền thể thao đang còn mới phát triển. TTVN phải có nhiều HCV, nhưng những tấm HCV phải thực sự có chất lượng chuyên môn và giá trị tương lai. Chỉ tiêu cần phải được xây dựng từ đó, chứ không phải là thành tích suông hay danh hão cho bất kỳ ai.

3. Cũng như thế với bóng đá nam, môn thể thao số 1 trong thành phần đông đảo của TTVN đưa đến Inđônêxia tháng tới. Giấc mơ Vàng đã dài hơn cả nửa thế kỷ và ai cũng hiểu, ngoài việc phải hiện thực được nó, tất cả chỉ còn là thất bại, kể cả ngôi á quân. Thế nhưng, cho tới trước giờ vào cuộc, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam cũng chỉ đề ra chỉ tiêu vào chung kết, còn lãnh đạo đoàn TTVN "xa hơn" một chút với... phấn đấu có HCV.
Phấn đấu là đương nhiên và đã quá nhiều kỳ SEA Games, Bóng đá Việt Nam đã phấn đấu mà chỉ đến... ngôi á quân. Vậy tại sao không thay phấn đấu bằng... quyết tâm nhỉ?

Vũ Minh

Tags:
525
loading...
loading...

Bóng đá

Tennis

Thể thao 24h

Chuyện thể thao

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản