Đoàn Thể thao Việt Nam lên đường dự Sea Games 26: “Lọt vào tốp 3 không đơn giản”

Nhiều kỳ SEA Games trở lại đây, đoàn TTVN luôn có mặt trong tốp 3 đoàn dẫn đầu. Tuy nhiên theo ông Lâm Quang Thành (ảnh), Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục thể thao, do phải đối phó với quá nhiều khó khăn tại SEA Games năm nay, việc hoàn thành chỉ tiêu giành 70 HCV trở lên và nằm trong tốp đầu SEA Games là một nhiệm vụ không hề đơn giản đối với đoàn TTVN.

Thưa ông, vấn đề nào khiến ông lo ngại nhất trong lần tham dự kỳ SEA Games này?

Chính là khâu đi lại, ăn ở, công tác chuẩn bị của BTC về cơ sở vật chất, tổ chức thi đấu... Nhìn chung, chưa năm nào các quốc gia trong khu vực phải đối mặt với nhiều khó khăn ngoài chuyên môn như kỳ SEA Games này. Chúng ta cần phải theo sát những diễn biến để có sự đối phó, cũng như tác động ngược lại với BTC nước chủ nhà nếu bị rơi vào tình trạng bất lợi.

Đoàn Việt Nam gặp quá nhiều khó khăn trong vấn đề di chuyển. Trong khu vực, chỉ có riêng Việt Nam và Mianma là không có đường bay thẳng tới Palembang, nơi diễn ra lễ khai mạc và bế mạc của Đại hội, nên sẽ phải có những tính toán rất cụ thể. Nếu điều kiện thuận lợi nhất, đoàn TTVN cũng phải di chuyển hết 14 tiếng mới có mặt tại Palembang. Một điều trớ trêu là thành phố Palembang là nơi diễn ra lễ khai mạc và bế mạc, nhưng tổng hành dinh của quan chức lại đóng ở Giacácta, điều đó khiến sự đi lại của các quan chức gặp nhiều khó khăn vì chỉ có 10 chuyến bay/tuần, trong khi nếu đi đường biển phải mất 1 ngày, 1 đêm. Với việc di chuyển khó khăn như vậy, tôi đã phân công ba phó đoàn trực tiếp có mặt tại Palembang để giải quyết các vấn đề phát sinh một cách nhanh nhất. Trong khi đó, đoàn TTVN sẽ xây dựng hệ thống mạng liên kết để lãnh đạo đoàn có thể chỉ đạo nhanh nhất, tốt nhất tới các địa điểm thi đấu.

Đoàn TTVN đã có những phương án nào để đối phó với khó khăn này?

Phía Inđônêxia cũng yêu cầu đoàn Việt Nam phải có lịch trình cụ thể để có thể can thiệp với hãng hàng không của mình nhằm có chuyến bay hợp lý nhất. Còn về phía Việt Nam, Vietnam Airlines sẽ bố trí một chuyên cơ bay thẳng từ Hà Nội tới Palembang trước ngày khai mạc. Dù vậy, đó chỉ là những giải pháp tháo gỡ phần nào. Các đội tuyển bắt buộc chấp nhận khó khăn, di chuyển theo kế hoạch cũ.

Về công tác tổ chức, nước chủ nhà đã chuẩn bị như thế nào, thưa ông?

Hiện BTC chỉ có 3 tòa nhà với sức chứa không quá 2.000 VĐV. Mỗi phòng chỉ ở được 6 người với công trình phụ chật hẹp. Với đoàn TTVN, trước đây BTC cho biết chỉ có thể đáp ứng khoảng 12 đội tuyển, còn lại sẽ phải thuê khách sạn bên ngoài hoặc có thể ở trên tàu quân sự. Đoàn TTVN sẽ có 325 người tới Palembang và đây là một khó khăn lớn sẽ phải đối mặt. Vì nếu như vậy, chúng ta sẽ phải tìm kiếm khách sạn ở ngoài để thuê. Tuy nhiên, mới đây, BTC đã khẳng định các đoàn sẽ không phải nghỉ trên tàu quân sự. BTC sẽ lo toàn bộ chỗ ăn, nghỉ cho đoàn TTVN tại các khách sạn, đồng thời sẽ bảo đảm vấn đề an ninh cho các đội tuyển ngoài làng.

Một nỗi lo lớn khác lại đến là tình trạng tắc đường. Nước chủ nhà đã tăng cường phương tiện giao thông công cộng, nâng cao ý thức người dân nhưng chắc chắn tắc đường vẫn sẽ xảy ra thường xuyên. Các đội tuyển cần phải chủ động thời gian của mình bởi ngay cả có sự can thiệp của xe dẫn đường, cũng phải bó tay khi bị tắc đường.

Về các địa điểm thi đấu, một số nhà thi đấu vẫn chưa hoàn thiện và rất có thể BTC sẽ chuyển sang Giacácta. Hôm qua, BTC mới chỉ khẳng định môn bắn súng sẽ vẫn tổ chức tại Palembang. Các môn khác, nước bạn vẫn giữ bí mật địa điểm thi đấu, nhưng cam kiết sẽ hoàn tất trước khi đưa vào sử dụng.

Xin ông cho biết mục tiêu và cơ hội của đoàn TTVN tại kỳ SEA Games lần này?

Mục tiêu của chúng ta tại Đại hội lần này là phấn đấu từ 70 HCV trở lên và có mặt ở tốp đầu trên bảng tổng sắp huy chương. Sự tranh chấp với các đối thủ ở SEA Games lần này khó dự đoán hơn mọi năm bởi SEA Games này có hơn 10 môn mới, chủ yếu là các môn giải trí.

Xin cảm ơn ông!

Lâm Khánh và Anh Chi thực hiện

Tags:
525
loading...
loading...

Bóng đá

Tennis

Thể thao 24h

Chuyện thể thao

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản