Yêmen thành lập chính phủ đoàn kết dân tộc

Theo sắc lệnh được công bố ngày 8/12 (giờ Việt Nam), Yêmen đã thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc, trong đó tân Thủ tướng là ông Mohammed Basindwa, một thủ lĩnh của lực lượng đối lập.

Nội các mới của Yêmen có 34 bộ trưởng, chịu trách nhiệm điều hành đất nước trong giai đoạn tạm thời trước khi Tổng thống Ali Abdullah Saleh rời khỏi chức vụ vào tháng 2/2012 theo thỏa thuận giải quyết khủng hoảng do Hội đồng hợp tác vùng Vịnh (GCC) đề xuất và được các bên liên quan ký ngày 23/11 tại Arập Xêút.

Theo sắc lệnh trên, các ông Abou Bakr al-Kirbi và Mohamed Nasser Ahmed vẫn tiếp tục nắm giữ các chức vụ Ngoại trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng. Chức Bộ trưởng Nội vụ được giao cho ông Abdelqader Qahtane, một người thuộc phe đối lập, và chức Bộ trưởng Nhân quyền được giao cho ông Houria Machhour, người phát ngôn của Hội đồng dân tộc đối lập.


Tân Thủ tướng Yêmen Mohammed Basindwa (phải). Ảnh: Internet

 

Trước đó, ngày 27/11, ông Basindwa, Chủ tịch Hội đồng dân tộc đối lập Yêmen, đã được chỉ định thành lập chính phủ đoàn kết dân tộc.

Trong khi đó, giao tranh vẫn nổ ra tại thủ đô Xana trong ngày 7/12 giữa lực lượng trung thành với Tổng thống Saleh và các lực lượng đối lập tại thủ đô Xana. Theo các nhân chứng, nhiều quả đạn pháo đã rơi xuống gần khu vực trụ sở đài phát thanh quốc gia và văn phòng thủ tướng khi lực lượng chính phủ đụng độ với các tay súng của thủ lĩnh phe đối lập Sadiq al-Ahma. Như vậy căng thẳng tại Yêmen vẫn chưa thể lắng dịu. Những diễn biến bạo lực này cho thấy tương lai đất nước Yêmen sẽ chưa thể ổn định kẻ cả sau khi thành lập chính phủ đoàn kết dân tộc.

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản