Yêmen: Ngừng bắn tại thủ đô Xana

Ngày 27/5, thủ lĩnh phe đối lập và cũng là người đứng đầu bộ lạc Hashid mạnh nhất ở Yêmen, ông Al-Ahmar, thông báo các tay súng bộ lạc đối lập và lực lượng chính phủ Yêmen đã thực hiện ngừng bắn tại thủ đô Xana. Tuy nhiên, ông Ahmar cũng cảnh báo nguy cơ chiến tranh vẫn thường trực.

Các tay súng bộ lạc đối lập tại thủ đô Xana, Yêmen ngày 27/5. Ảnh: Xinhua/ TTXVN


Trước đó, giao tranh giữa các tay súng bộ lạc trung thành với thủ lĩnh Ahmar và lực lượng Vệ binh Cộng hòa thân chính phủ đã nổ ra dữ dội tại Fardha, cách Xana 75 km về phía đông bắc, làm 12 tay súng bộ lạc thiệt mạng. Các tay súng bộ lạc đã tấn công vào 3 trạm kiểm soát của quân đội tại Fardha và chiếm một trong ba vị trí này nhằm chặn đường tiếp viện của lực lượng thân chính phủ lên Xana. Quân đội chính phủ sau đó đã tấn công chiếm lại những vị trí trên. Nguồn tin quân đội cho biết một số binh sĩ cũng thiệt mạng trong trận giao tranh này.

Cùng ngày, chi nhánh của mạng lưới khủng bố Al-Qaeda ở Yêmen đã chiếm giữ các tòa nhà chính phủ, trong đó có hai ngân hàng quốc doanh, tại thành phố Zinjibar (tỉnh miền nam Abyan). Một quan chức giấu tên xác nhận Al-Qaeda đã đánh bại lực lượng chính phủ tại Zinjibar, kiểm soát gần hết thành phố chiến lược này và đã đặt các trạm kiểm soát tại ba cửa ngõ vào thành phố.

Lo ngại tình trạng bất ổn leo thang ở Yêmen, chính phủ một số nước trên thế giới đã quyết định đóng cửa đại sứ quán hoặc rút bớt nhân viên ngoại giao khỏi nước này. Cata ngày 27/5 đã quyết định tạm thời đình chỉ các hoạt động của đại sứ quán và rút phái bộ ngoại giao Cata khỏi Yêmen. Anh cùng ngày đã hối thúc công dân của nước này “ngay lập tức rời khỏi Yêmen”. Trước đó, chính phủ Mỹ cũng đã bắt đầu rút bớt nhân viên ngoại giao và thân nhân của phái bộ ngoại giao tại Yêmen.

TTG - Quang Tuyến
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản