Yêmen cáo buộc phe đối lập vi phạm thỏa thuận ngừng bắn

Bộ Nội vụ Yêmen ngày 10/11 đã cáo buộc các tay súng ủng hộ thủ lĩnh phe đối lập, ông Sadiq al-Ahmar, vi phạm thỏa thuận ngừng bắn khi nã súng vào các lực lượng an ninh chính phủ Yêmen.

Trong một thông báo, bộ này cho biết các tay súng bộ lạc đã bắn vào một số xe tuần tra an ninh của Bộ Nội vụ tại quận Hassaba thuộc trung tâm thủ đô Xana. Thông báo cũng cho biết, thủ lĩnh đối lập al-Ahmar đã bố trí thêm nhiều tay súng xung quanh trụ sở của bộ này và lập thêm các điểm kiểm soát cũng như hàng rào bằng cát, xi măng ở các quận Hassaba và Soufan.

Ông al-Ahmar, tộc trưởng của bộ tộc có nhiều ảnh hưởng Hashid, vẫn chưa đưa ra bình luận nào về vấn đề trên. Tháng 5 vừa qua, ông al-Ahmar cùng lực lượng của mình đã tham gia các hoạt động phản đối Tổng thống Yêmen Ali Abdullah Saleh.

Trong khi đó, ông Jamal Benomar, phái viên Liên hợp quốc (LHQ) về vấn đề Yêmen, ngày 10/11 đã tới Yêmen nhằm thúc đẩy tiến trình chuyển giao quyền lực tại nước này theo kế hoạch do Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh (GCC) đề xuất. Theo dự kiến, ông Benomar sẽ có cuộc gặp với Phó Tổng thống Abd-Rabbu Mansour Hadi, người đại diện cho Tổng thống Saleh tiến hành đàm phán về các chi tiết chuyển giao quyền lực với liên minh các đảng đối lập. Ngoài ra, ông Benomar cũng có kế hoạch gặp gỡ các nhà lãnh đạo phe đối lập trong nỗ lực thực hiện kế hoạch do GCC đề xuất.

Các quan chức Yêmen cho biết nếu sứ mệnh của phái viên LHQ Benomar thành công, dự kiến thỏa thuận chuyển giao quyền lực sẽ được các bên ký kết vào trung tuần tháng 11 tại Arập Xêút.

L.H

loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản