Xyri bắt đầu rút quân theo kế hoạch hòa bình

Quân đội Xyri ngày 4/4 đã bắt đầu rút khỏi một số thành phố, một tuần trước hạn chót phải thực thi kế hoạch hòa bình sáu điểm của Đặc phái viên Liên hợp quốc (LHQ) và Liên đoàn Arập (AL) Kofi Annan.

Đặc phái viên Kofi Annan bắt tay Thiếu tướng Robert Mood trước cuộc họp tại LHQ ngày 4/4/2012. Ảnh: AFP-TTXVN


Một quan chức chính phủ Xyri khẳng định với hãng tin AP rằng, các lực lượng vũ trang đã bắt đầu rút khỏi các thành phố và trở về doanh trại, trong khi tại các khu vực khác vẫn còn căng thẳng. Tuy nhiên, quan chức này không cho biết việc rút quân bắt đầu từ khi nào.

Bộ Ngoại giao Nga cùng ngày cho biết, Đamát đã thông báo với Mátxcơva việc họ bắt đầu thực thi kế hoạch trên. Mátxcơva cũng kêu gọi các lực lượng nổi dậy ở Xyri nên hành động tương tự.

Trước đó, Tổng thống Xyri Bashar al-Assad đã nhất trí với hạn chót 10/4 thực thi kế hoạch hòa bình của ông Annan, trong đó có yêu cầu quân chính phủ rút khỏi các thành phố, làng mạc và tuân thủ ngừng bắn. Ngoại trưởng Xyri Wallid Muallem khẳng định, Đamát nhất trí với thời hạn chót và quân đội Xyri ngay lập tức bắt đầu rút khỏi các thành phố diễn ra biểu tình chống chính quyền, đến 10/4 sẽ hoàn tất việc rút binh sĩ cũng như vũ khí hạng nặng. Theo các nguồn tin ngoại giao, một phần kế hoạch của Đặc phái viên Annan sẽ bao gồm việc ngừng hoàn toàn chiến sự trong vòng 48 tiếng sau thời hạn chót.

Giới ngoại giao cho biết Mỹ, Anh và Pháp đang phối hợp để có một tuyên bố của HĐBA chính thức ủng hộ thời hạn chót ngày 10/4. Dự thảo tuyên bố, theo hãng tin AFP, yêu cầu chính phủ Xyri tôn trọng hạn chót 10/4 - dừng các chiến dịch quân sự tại những thành phố diễn ra biểu tình; đồng thời kêu gọi phe đối lập Xyri ngừng các hành động thù địch trong vòng 48 tiếng sau khi chính quyền của Tổng thống Assad thực hiện cam kết ngừng bắn. Dự thảo tuyên bố cũng có nội dung cảnh báo Tổng thống Assad về "những biện pháp sắp tới" nếu không thực hiện những cam kết với Đặc phái viên Annan.

Dự kiến cuối tuần này, Đặc phái viên Annan sẽ báo cáo Đại hội đồng LHQ về các diễn biến mới nhất tại Xyri. Trong khi đó, người phát ngôn của ông Annan ngày 4/4 cho biết một phái đoàn thuộc cơ quan gìn giữ hòa bình của LHQ sẽ tới Đamát trong vòng 48 giờ tới để thảo luận việc cử các quan sát viên đến giám sát ngừng bắn tại Xyri. Đứng đầu nhóm này là Thiếu tướng Robert Mood, người Na Uy. Ông Mood từng đứng đầu Tổ chức Giám sát ngừng bắn của LHQ (UNTSO) - một chiến dịch gìn giữ hòa bình của LHQ tại Trung Đông trong vòng hai năm (đến tháng 2/2011). Trước đó, Ủy ban của LHQ về các hoạt động gìn giữ hòa bình (DPKO) đã đề xuất thành lập một phái bộ giám sát ngừng bắn ở Xyri nếu chiến sự chấm dứt. Phái bộ sẽ gồm 200 - 250 quan sát viên. Tuy nhiên, kế hoạch này cần có sự đồng ý của chính quyền Đamát.

Trong một diễn biến khác ngày 4/4, Chủ tịch Ủy ban Chữ thập Đỏ Quốc tế (ICRC) Jakob Kellenberger đã đánh giá cao việc chính quyền Xyri cho phép ICRC tiếp cận những khu vực bị ảnh hưởng bởi bạo lực, để trợ giúp các nạn nhân. Ngoại trưởng Muallem cho biết, hai bên đã nhất trí một "cơ chế hợp tác" giữa ICRC, Tổ chức Trăng lưỡi liềm Đỏ Arập Xyri và Bộ Ngoại giao nước này. Theo số liệu của LHQ, hơn 9.000 người đã thiệt mạng tại Xyri do bạo lực kéo dài suốt một năm qua.

H.H (tổng hợp)

loading...
loading...
Tin khác
  • Bầu cử Quốc hội Hy Lạp: Kinh tế quyết định chính trị

    Bầu cử Quốc hội Hy Lạp: Kinh tế quyết định chính trị

    22:02 ngày 04/04/2012

    Vũ đài chính trị Hy Lạp đang được kỳ vọng sẽ có những đổi mới sau cuộc tổng tuyển cử sớm diễn ra vào ngày 8/4/2012. Tuy nhiên, sự "đổi mới” sau sự kiện chính trị này sẽ đưa Hy Lạp thoát khỏi cuộc khủng hoảng trầm trọng hiện nay hay sẽ càng làm cho những xáo trộn xã hội trở nên sâu sắc hơn?...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản