Xingapo hạ dự báo tăng trưởng kinh tế

Bộ thương mại và công nghiệp Xingapo (MTI) và cơ quan xúc tiến thương mại International Eneterprise của Xingapo (IE) ngày 10/8 đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế và xuất khẩu của Xingapo năm 2011, trong bối cảnh nhu cầu hàng điện tử trên toàn cầu sụt giảm mạnh và những nguy cơ tác động xấu lên nền kinh tế này gia tăng trong 6 tháng cuối năm. MTI đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế quý II/2011 của quốc đảo Sư tử này từ 0,5% lên 0,9%, nhưng lại hạ dự báo tăng trưởng cả năm từ 5-7% xuống 5-6%. Theo MTI, những nguy cơ đối với kinh tế Xingapo đang tăng lên, bất chấp tác động của giá dầu mỏ cao và gián đoạn nguồn cung sau trận động đất hồi tháng 3 vừa qua ở Nhật Bản đã dịu lại.

Những nguy cơ đối với kinh tế Quốc đảo Sư tử đang gia tăng. Ảnh: Internet


MTI dự báo các nhân tố cụ thể, như sự phục hồi của lĩnh vực sản xuất y sinh hay sự phát triển của lĩnh vực dịch vụ tài chính, sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của quốc đảo này. Tuy nhiên, MTI cũng nhấn mạnh nỗi lo ngại về nguy cơ suy thoái kép ở Mỹ, do các kế hoạch củng cố tài chính, thị trường việc làm và các thị trường nhà đất yếu đang tác động xấu đến tâm trạng tiêu dùng và kinh doanh. Việc Mỹ mới đây bị hạ mức đánh giá tín dụng cũng đã gây xáo trộn trên thị trường tài chính và làm gia tăng những bất ổn đối với nền kinh tế.

Cùng ngày 10/8, IE đã hạ dự báo tăng trưởng xuất khẩu cả năm 2011 của Xingapo từ 8-10% xuống 6-7% và tổng kim ngạch thương mại từ 9-10% xuống 8-10%, do xuất khẩu yếu kém hơn dự báo trong 6 tháng đầu năm nay cộng thêm những rủi ro ở phía trước. Trong 6 tháng đầu năm nay, tổng kim ngạch thương mại của Xingapo tăng 9,6%, do thương mại dầu mỏ và phi dầu mỏ tăng lên. Xuất khẩu hàng điện tử của Xingapo giảm sút, do nhu cầu yếu đi trong nửa đầu năm nay và nguồn cung hàng hóa bị gián đoạn sau trận động đất sóng thần ở Nhật Bản.

Ngoài những thách thức đến từ kinh tế Mỹ và châu Âu, IE cho rằng sự phục hồi chậm hơn dự báo ở Nhật Bản cũng là những nguy cơ đối với tăng trưởng kinh tế và xuất khẩu của Xingapo.

Tin Tức/TTXVN

 

 

 

 

 

 

 

 

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản