WHO kêu gọi đầu tư 34 tỷ USD chống các bệnh nhiệt đới

Ngày 19/2, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã kêu gọi các nước đầu tư nhiều tỷ USD để chống lại 17 căn bệnh nhiệt đới "đang bị lãng quên", trong đó có bệnh sốt xuất huyết, bệnh phong và bệnh ngủ châu Phi, những căn bệnh cướp đi sinh mạng của 500.000 người trên toàn cầu mỗi năm.

Các bệnh nhiệt đới hàng năm "ngốn" một nguồn kinh phí khá lớn để phòng và trị bệnh. Ảnh: AFP/TTXVNTheo WHO, khoảng 1,5 tỷ người tại 149 nước trên thế giới bị nhiễm những căn bệnh trên, bởi vậy, nếu có thêm nguồn kinh phí, có thể cứu được nhiều sinh mạng, ngăn chặn nguy cơ tàn tật, chấm dứt tình trạng đau đớn và cải thiện đáng kể sức khỏe người bệnh.

Ông Dirk Engels, trưởng bộ phận kiểm soát các bệnh nhiệt đới bị lãng quên của WHO, cho biết khoảng 450 triệu người ở khu vực cận sa mạc Sahara châu Phi có nguy cơ mắc các bệnh nhiệt đới. Ngoài ra, các căn bệnh này cũng "tấn công" người dân các nước Mỹ Latinh, Trung Đông và châu Á, thậm chí có thể xuất hiện ở các nước châu Âu, Nhật Bản và Mỹ.

WHO kêu gọi các nước đầu tư 2,9 tỷ USD mỗi năm từ nay tới năm 2020 nhằm điều trị các căn bệnh nhiệt đới, tiêu diệt côn trùng hay các sinh vật tác nhân gây bệnh khác. Khoản đầu tư này sẽ giảm còn 1,6 tỷ USD/năm trong thập kỷ tiếp theo khi các căn bệnh này được thanh toán hoặc giảm bớt. Như vậy, tổng cộng cần khoản đầu tư 34 tỷ USD trong 16 năm để chống các bệnh nhiệt đới bị lãng quên.

Ngoài 3 căn bệnh nêu trên, trong danh sách các bệnh nhiệt đới bị lãng quên còn có bệnh dại, chân voi, mắt hột, lở loét, ghẻ cóc, các bệnh giun sán.., tác động chủ yếu đến những người sống ở các vùng nông thôn hẻo lánh, các khu nhà ổ chuột và các khu vực xảy ra xung đột. Nhiều bệnh có thể tránh hoặc chữa trị được nhưng chúng vẫn hủy hoại sức khỏe hoặc giết chết hàng triệu người mỗi năm.

TTXVN/Tin Tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản