Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba (2/12/1960 - 2/12/2010)

Việt Nam-Cuba: Tình hữu nghị mãi mãi bền chặt

50 năm đã trôi qua kể từ khi Việt Nam và Cuba thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 2/12/1960. Từ đó đến nay, mối quan hệ giữa hai dân tộc, hai đất nước không ngừng được tăng cường và củng cố.

Học sinh trường PTTH vừa học vừa làm nông nghiệp mang tên Hồ Chí Minh (tỉnh La Habana) đọc Báo ảnh Việt Nam in tại Cuba. Ảnh: Duy Truyền


Tất cả người dân Việt Nam đều biết tới câu nói bất hủ của Chủ tịch Cuba Fidel Castro: "Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình", trong chuyến thăm lịch sử tới Việt Nam vào tháng 9/1973. Tuyên bố của Fidel, vị Nguyên thủ quốc gia đầu tiên và duy nhất đã đến tận vùng giải phóng của tuyến lửa Quảng Trị năm ấy đã làm rung động bao trái tim người dân Cuba, người dân Việt Nam và hàng triệu người có lương tri trên thế giới. Đó là biểu hiện cao đẹp của tinh thần đoàn kết cao cả mà nhân dân Cuba dành cho nhân dân Việt Nam.

Mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai đất nước cách nhau nửa vòng Trái Đất bắt nguồn từ lý tưởng cách mạng của hai vị lãnh tụ vĩ đại Hồ Chí Minh và Jose Marti, được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước gìn giữ và vun đắp. Đó là mối quan hệ truyền thống thủy chung, trong sáng, vừa là đồng chí vừa là anh em.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân Việt Nam, Đảng, Chính phủ và nhân dân Cuba, ngoài sự ủng hộ mạnh mẽ và kịp thời về tinh thần, cũng đã dành cho Việt Nam sự giúp đỡ quý báu về vật chất. Sau này, khi Cuba phải đương đầu với những khó khăn về kinh tế, Việt Nam đã phát động nhiều phong trào ủng hộ Cuba và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo nhân dân cả nước. Đây là biểu hiện sinh động nhất của mối quan hệ đặc biệt và mẫu mực giữa hai nước.

Tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Cuba còn được thể hiện qua việc trao đổi nhiều đoàn cấp cao. Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Quốc hội cùng đại diện các tổ chức xã hội của Việt Nam thường xuyên tới thăm đất nước Cuba anh em. Nổi bật trong những năm gần đây là các chuyến thăm của Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh vào năm 2004 và năm 2007; Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết vào năm 2006 và năm 2009; Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan vào năm 2008 và gần đây nhất là chuyến thăm hồi tháng 9 vừa qua của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng. Lãnh tụ Cách mạng Cuba Fidel Castro cũng đã 3 lần tới thăm nước ta vào các năm 1973, 1995 và 2003 và vào năm 2005, Chủ tịch Raul Castro cũng đã thăm Việt Nam trên cương vị Phó Chủ tịch nước.

Hai bên cũng đã ký kết nhiều hiệp định và thỏa thuận hợp tác như Nghị định thư Hợp tác Văn hóa; Hiệp định Hợp tác về Thể thao; Hiệp định hợp tác về Truyền hình; Biên bản ghi nhớ về việc tiếp tục dự án trồng lúa giai đoạn 3 ở Cuba; Hiệp định Hợp tác trong lĩnh vực Tài chính; Kế hoạch Hợp tác về Lưu trữ; Hợp đồng thăm dò và khai thác Dầu khí trên đất liền; Hợp đồng thăm dò và khai thác dầu khí trên vịnh Mêhicô.

50 năm qua, Cuba đã đào tạo cho Việt Nam hơn 1.500 cán bộ trình độ đại học và trên đại học trong nhiều ngành nghề khác nhau và những cán bộ này đã và đang có những đóng góp đáng kể vào công cuộc xây dựng đất nước. Hiện các chuyên gia nông nghiệp Việt Nam cũng đang hợp tác cùng Cuba trong chương trình tăng cường sản xuất lương thực, thực phẩm giai đoạn 2009-2015 - dự án đặc biệt quan trọng đối với chính sách an ninh lương thực của Cuba vốn là ưu tiên hàng đầu của quốc đảo Caribê này.

Mối quan hệ truyền thống giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước thời gian qua không ngừng được củng cố, tăng cường và mở rộng trên tất cả các lĩnh vực, góp phần tích cực vào sự nghiệp cách mạng của mỗi nước. Hai nước đã nhất trí tăng cường các cuộc tiếp xúc cấp cao thường xuyên; mở rộng trao đổi kinh nghiệm; thúc đẩy hợp tác kinh tế, quốc phòng, an ninh và đối ngoại; đồng thời tiếp tục phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương nhằm bảo vệ lợi ích của hai nước, góp phần tích cực vào cuộc đấu tranh chung vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở hai khu vực và trên thế giới.

Diệu Hương (P/v TTXVN tại Cuba)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản