Việt Nam và Vênêxuêla mở rộng quan hệ hợp tác

Sáng 19/4 (giờ địa phương), tại thủ đô Caracát (Vênêxuêla), kỳ họp thứ 2 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Vênêxuêla đã chính thức khai mạc dưới sự chủ trì của hai đồng Chủ tịch là Phó Tổng thống Rafael Ramírez và Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cùng các bộ, ngành, doanh nghiệp hữu quan của hai nước.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chung vui với cán bộ, nhân viên của mỏ dầu thuộc dự án liên doanh Junin 2 Vênêxuêla.


Phát biểu khai mạc kỳ họp, Phó Tổng thống kiêm Bộ trưởng Năng lượng và Dầu khí Rafael Ramírez “bày tỏ vinh dự đón Đoàn Chính phủ Việt Nam sang thăm và tiếp nối làm sâu sắc thêm mối quan hệ anh em, đoàn kết hữu nghị giữa hai đất nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và Người anh hùng dân tộc Simon Bolivar. Nội dung kỳ họp thứ 2 Ủy ban liên Chính phủ lần này có ý nghĩa quan trọng, tạo những bước tiến mạnh mẽ mới trong các lĩnh vực hợp tác giữa hai nước".

Trong diễn văn đáp từ, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải “bày tỏ cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu, những tình cảm anh em của đất nước Người anh hùng dân tộc Simon Bolivar. Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho rằng kỳ họp là dịp thích hợp để hai bên rà soát, kiểm điểm tình hình thực hiện và trao đổi, đề xuất các biện pháp để có thể thúc đẩy việc thực hiện thành công các lĩnh vực, dự án cụ thể của trên 50 văn bản hợp tác, gồm Hiệp định Khung, các Hiệp định bổ sung hợp tác, Biên bản Ghi nhớ, Ý định thư và Hợp đồng dự án trên tất cả các lĩnh vực từ giáo dục, văn hóa, thể thao du lịch, thông tin truyền thông đến năng lượng, dầu khí, nông - lâm nghiệp và thủy sản trong 4 năm qua.

Phó Thủ tướng đánh giá cao nỗ lực của các cơ quan, doanh nghiệp đối tác hai bên trong việc triển khai các dự án hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, trao đổi văn hóa, dự án chiếu sáng, sản xuất bóng đèn tiết kiệm năng lượng và đặc biệt đánh giá cao ý nghĩa và tầm quan trọng chiến lược của hợp tác dầu khí đối với cả hai nước, nhất là góp phần bảo đảm an ninh năng lượng cho Việt Nam và cũng là cơ hội để Vênêxuêla mở rộng sang khu vực Đông Á. Đặc biệt, Chính phủ Việt Nam ủng hộ việc dự án "Junin 2" đạt mục tiêu có dòng dầu đầu tiên vào năm 2012 và mong hai bên tích cực để đạt các mốc quan trọng khác như kế hoạch sản lượng đã đề ra.

Ngay sau phiên khai mạc, 7 Nhóm công tác trong kỳ họp thứ 2 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Vênêxuêla đã tích cực trao đổi, thảo luận để đi đến thống nhất, phát triển tích cực hơn nhiều lĩnh vực hợp tác quan trọng giữa hai nước.

Cụ thể, hai bên đã trao đổi kế hoạch triển khai ba dự án trồng lúa xen nuôi cá, nuôi tôm và trồng cao su tại Vênêxuêla; tổ chức Tuần văn hóa Vênêxuêla lần thứ 2 tại Việt Nam với các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, triển lãm thủ công mỹ nghệ và triển lãm ảnh; các hoạt động hợp tác về phần mềm và dịch vụ CNTT, sản xuất máy tính và thiết bị điện - điện tử, đào tạo nguồn nhân lực CNTT, an toàn an ninh thông tin và viễn thông; vận tải biển, xây dựng nhà ở.

Hai bên đã trao đổi, thảo luận về việc xây dựng các dự án hợp tác cụ thể trong các lĩnh vực quang tử học, truyền sóng và ăngten, thông tin điện tử. Về công nghiệp là dự án Việt Nam cung cấp đèn chiếu sáng, trạm năng lượng Mặt trời, hệ thống nước nóng sử dụng năng lượng Mặt trời, Dự án liên doanh sản xuất bóng đèn tiết kiệm năng lượng...

Riêng trong lĩnh vực dầu khí, hai bên trao đổi các vấn đề đẩy nhanh mục tiêu có dòng dầu siêu sớm vào năm 2012 của dự án "Junin 2" cũng như các mốc khai thác quan trọng khác, xem xét mở rộng diện tích lô Hợp đồng "Junin 2" như một phần diện tích dự trữ cho hoạt động phát triển mỏ. Nhóm công tác hợp tác về dầu khí cũng đề cập việc triển khai dự án mới, một số vấn đề cung cấp dịch vụ, mua sắm và bảo hiểm cho đầu tư của PetroVietnam tại Vênêxuêla, Dự án mở rộng và nâng cấp Nhà máy lọc dầu Dung Quất, đóng tàu chở dầu và sửa chữa tàu.

Ngoài ra, tại kỳ họp lần thứ 2, hai bên cũng đề cập, trao đổi việc hợp tác trong một số lĩnh vực tiềm năng như đầu tư, liên doanh, hợp tác trong lĩnh vực viễn thông, liên doanh xây dựng Nhà máy trạm trộn bê tông nhựa, lắp ráp xe tải nông dụng và xe máy, liên doanh xây dựng nhà máy gia công chế tạo thiết bị và kết cấu thép, phát triển các dự án thủy điện nhỏ và ứng dụng khí sinh học (biogas) nông thôn tại Vênêxuêla.

TTG

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản