Venezuela bầu cử địa phương

Các điểm bỏ phiếu tại Venezuela đã mở cửa sáng 16/12 để đón hơn 17 triệu cử tri đi bầu 23 thống đốc và 237 thành viên hội đồng lập pháp bang. Theo dự báo, chiến thắng thuộc về Đảng Xã hội Thống nhất (PSUV) cầm quyền.

Cử tri Venezuela đi bỏ phiếu bầu thống đốc và hội đồng lập pháp bang. Ảnh: Internet.


Trước bầu cử, lực lượng chính phủ kiểm soát 15 bang, trong khi phe đối lập kiểm soát 7 bang, một bang còn lại do một nhân vật độc lập đứng đầu. Trong cuộc bầu cử hôm nay, PSUV nỗ lực giành ghế thống đốc tại các bang quan trọng hiện do phe đối lập kiểm soát, trong đó có Zulia và Miranda - những bang giàu có và đông dân nhất Venezuela.

Để bảo đảm giành chiến thắng, đảng cầm quyền đã cử một số thành viên nội các ra tranh cử thống đốc bang, trong đó có Phó Tổng thống Elías Jaua, người phải đối mặt với cựu ứng cử viên Tổng thống Henrique Caprile trong cuộc chạy đua chức Thống đốc bang Miranda.

Cuộc bầu cử này diễn ra chỉ hơn hai tháng sau cuộc bầu cử tổng thống với sự tham gia kỷ lục của hơn 80% cử tri và chiến thắng đầy thuyết phục thuộc về đương kim Tổng thống Hugo Chávez, người sẽ nhậm chức nhiệm kỳ mới vào ngày 10/1/2013.

Tại cuộc bầu cử tổng thống, phe chính phủ giành được nhiều phiếu hơn tại 21 trong tổng số 23 bang và nếu kết quả này được lặp lại trong cuộc bầu cử địa phương sẽ cho phép Tổng thống Chavez có nhiều thuận lợi hơn trong nỗ lực xây dựng đất nước trong nhiệm kỳ mới.

Kết quả bầu cử dự kiến sẽ được công bố vào 21h00 cùng ngày tại Venezuela (sáng 17/12 giờ Hà Nội). Đại diện của 12 nước châu Mỹ và 6 nước châu Âu đã được mời tới Venezuela để theo dõi cuộc bầu cử.

Để bảo đảm an ninh, trước cuộc bầu cử hai ngày, Chính phủ Venezuela đã đóng cửa biên giới đường bộ.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản