Vênêxuêla ban hành luật quốc hữu hóa hoạt động khai thác vàng

Ngày 23/8, Tổng thống Vênêxuêla Hugo Chavez đã chính thức ký ban hành luật quốc hữu hóa “các hoạt động thăm dò và khai thác vàng” tại quốc gia Nam Mỹ này.

Khai thác vàng trái phép tại một mỏ vàng ở bang Bolivar (miền nam Vênêxuêla) Ảnh: Internet


Tổng thống Chavez khẳng định, việc quốc hữu hóa ngành công nghiệp khai thác vàng là nhằm tiếp tục khẳng định tính độc lập quốc gia và tăng cường sức mạnh cho nền kinh tế nhà nước trong bối cảnh cả Mỹ và châu Âu đang chìm trong cuộc khủng hoảng tài chính.

Theo số liệu của Ngân hàng Trung ương Vênêxuêla (BCV), khoảng 60% các hoạt động khai thác vàng hiện nay tại Vênêxuêla là bất hợp pháp và một số lượng lớn nguồn kim loại quí hiếm này đã bị thất thoát.

Nhân dịp này, Tổng thống Chavez cũng thông báo, BCV đã lên kế hoạch cụ thể việc chuyển về nước 211,3 tấn vàng (tương đương 11 tỷ USD) dự trữ quốc tế đang gửi tại các ngân hàng nước ngoài, trong đó 80% là tại các ngân hàng của Anh. Ông Chavez khẳng định, không có nơi nào giữ các nguồn dự trữ quốc gia này tốt hơn là chính Vênêxuêla.

Số liệu thống kê chính thức cho thấy khoản dự trữ ngoại tệ của Vênêxuêla hiện nay vào khoảng 28,3 tỷ USD, trong đó có hơn 60% được định giá bằng vàng. Tổng dự trữ bằng vàng của Vênêxuêla hiện vào khoảng 365 tấn, đứng thứ 15 trên thế giới.

Hoài Nam (P/v TXVN tại Cuba)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản