Tư lệnh quân đội Pakixtan ủng hộ đàm phán với Ấn Độ

Phát biểu với báo giới ngày 18/4, Tham mưu trưởng lục quân Pakixtan, Tướng Ashfaq Parvez Kayani cho rằng cần giải quyết tất cả các vấn đề tranh chấp giữa nước này và Ấn Độ nhằm bảo đảm “cùng tồn tại hoà bình”, qua đó cho phép cả hai nước tập trung vào phát triển và phúc lợi xã hội. Ông cũng cho rằng Pakixtan nên giảm chi tiêu cho quốc phòng đồng thời chú trọng nhiều hơn vào phát triển.


Tướng Ashfaq Parvez Kayani. Nguồn: Internet.Ông Kayani đưa ra phát biểu trên sau khi thăm doanh trại quân đội Gayari ở khu vực Kashmir - nơi xảy ra vụ lở tuyết từ sông băng Siachen chôn vùi 129 binh sĩ Pakixtan hồi đầu tháng này. Đây được xem là một động thái hiếm hoi của Tướng Kayani, người vốn có lập trường cứng rắn đối với Ấn Độ.

Giữa Pakixtan và Ấn Độ từng xảy ra 3 lần giao tranh kể từ khi hai nước cùng giành được độc lập từ Anh năm 1947, trong đó hai cuộc giao tranh liên quan tới tranh chấp tại khu vực Casơmia và giao tranh ở khu vực sông băng Xiatren xảy ra năm 1987. Ông Kayani nhấn mạnh cần phải giải quyết cuộc xung đột này, và để thực hiện được việc này, "hai nước phải đàm phán".

Quan hệ giữa Ấn Độ và Pakixtan đã ấm lên trong năm ngoái, đặc biệt là trong lĩnh vực thương mại. Tuy nhiên, việc giải quyết các mâu thuẫn liên quan tới vấn đề lãnh thổ rất ít tiến triển.


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản