Trung Quốc và LHQ thảo luận các vấn đề quốc tế nóng

Ngày 16/8, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đã hội đàm với Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Ban Ki-moon tại thành phố Nam Kinh, trước khi tham dự lễ khai mạc Thế vận hội Thanh niên mùa Hè lần thứ II vào tối cùng ngày.

Trong cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về tình hình thế giới, bao gồm xung đột tại Iraq, cuộc khủng hoảng Ukraine và dịch bệnh Ebola.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) và ông Ban Ki-moon. Ảnh: UN


Đề cập tới diễn biến xung đột tại Iraq, Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng Thư ký Ban Ki-moon chia sẻ quan điểm về giải pháp để Baghdad thoát khỏi cuộc khủng hoảng hiện nay, theo đó kêu gọi các đảng phái tại Iraq chung sức thúc đẩy tiến trình hòa giải, thành lập một chính phủ đại diện toàn dân.

Bắc Kinh cam kết sẽ tiếp tục ủng hộ Baghdad tái lập ổn định trong nước này càng sớm càng tốt, cũng như hỗ trợ các nỗ lực của LHQ và Tổng Thư ký Ban Ki-moon nhằm giải quyết các cuộc xung đột ở khu vực Trung Đông.

Về tình hình Ukraine, Chủ tịch Tập Cận Bình hối thúc các nỗ lực nhằm ngăn chặn nguy cơ Ukraine rơi vào khủng hoảng nhân đạo. Ông nhấn mạnh Trung Quốc cũng sẽ tiếp tục hỗ trợ LHQ đóng vai trò quan trọng trong tiến trình giảm căng thẳng và tránh leo thang xung đột ở Ukraine.

Về phần mình, Tổng Thư ký Ban Ki-moon khẳng định một giải pháp chính trị là cách thức đúng đắn duy nhất để giải quyết cuộc khủng hoảng ở Ukraine, thay vì sử dụng vũ lực. LHQ hiểu rõ quan điểm của Trung Quốc về vấn đề này, đồng thời hy vọng Bắc Kinh tiếp tục đóng vai trò xây dựng trong việc thúc đẩy đối thoại và xử lý khủng hoảng theo con đường hòa bình.

Thảo luận về công tác phòng chống dịch bệnh Ebola, Chủ tịch Tập Cận Bình thông báo với Tổng Thư ký Ban Ki-moon tiến độ hỗ trợ y tế của Trung Quốc tại các quốc gia chịu ảnh hưởng của căn bệnh chết người này. Trung Quốc và LHQ đánh giá tích cực về những biện pháp mà hai bên đã tiến hành và cùng kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường trợ giúp châu Phi ứng phó với dịch Ebola.

Trước đó, Trung Quốc đã điều máy bay chở các vật tư thiết bị y tế trị giá gần 5 triệu USD tới hỗ trợ các nước trong vùng tâm dịch như Guinea, Sierra Leone và Liberia. Ba nhóm chuyên gia y tế của Trung Quốc bao gồm các nhà dịch tễ học, các chuyên gia lĩnh vực khử trùng cũng đã tới khu vực này để nghiên cứu tình hình và hỗ trợ công tác phòng chống dịch bệnh.


TTXVN/Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản