Trung Quốc kêu gọi Mỹ tránh đẩy quan hệ thương mại song phương vào 'tình thế nguy hiểm'

Ngày 23/3, Trung Quốc đã có phản ứng mạnh mẽ ngay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký quyết định áp gói thuế quan trị giá tới 60 tỉ USD đối với hàng hóa nhập khẩu từ nền kinh tế lớn nhất châu Á, đồng thời hạn chế các hoạt động đầu tư của Trung Quốc vào Mỹ.

Quần áo sản xuất tại Trung Quốc được bày bán tại cửa hàng ở New York, Mỹ ngày 22/3. Ảnh: THX/TTXVN

Trong tuyên bố, Bộ Thương mại Trung Quốc kêu gọi Mỹ kiềm chế và thận trọng, tránh đẩy quan hệ thương mại song phương vào tình thế nguy hiểm. Tuyên bố nêu rõ các biện pháp hạn chế thương mại mà Mỹ vừa thông qua nhằm vào Trung Quốc là "một tiền lệ rất xấu", đồng thời bày tỏ kiên quyết phản đối các biện pháp bảo hộ thương mại và chủ nghĩa đơn phương của Mỹ.

Bộ trên khẳng định Trung Quốc không muốn một cuộc chiến thương mại, nhưng cũng chuẩn bị sẵn sàng để bảo vệ những lợi ích hợp pháp của mình. Tuyên bố trên nhấn mạnh hợp tác giữa Mỹ và Trung Quốc, 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới, là giải pháp tốt nhất cho 2 nước. Trung Quốc kêu gọi Mỹ giải quyết những lo ngại của phía Trung Quốc thông qua đối thoại và tránh gây thiệt hại cho sự hợp tác song phương trong bối cảnh hiện nay càng sớm càng tốt.

Bộ Thương mại Trung Quốc cũng cho biết đang xem xét áp mức thuế cao hơn đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ với tổng trị giá khoảng 3 tỷ USD để "bù đắp" khoản thiệt hại do Washington tăng thuế nhập khẩu sản phẩm thép và nhôm của Bắc Kinh. Biện pháp mới này của Trung Quốc sẽ nhằm vào 128 nhóm hàng nhập khẩu nhập khẩu của Mỹ, từ thịt lợn đến hoa quả và các loại rượu, coi đây như biện pháp trả đũa các trừng phạt mới nhất của Mỹ đối với chính quyền Bắc Kinh.

Theo đó, Bộ Thương mại Trung Quốc cảnh báo lộ trình tăng thuế sẽ qua 2 giai đoạn, giai đoạn đầu tiên áp mức thuế 15% đối với hoa quả tươi, các loại hạt, rượu và ống thép đúc nếu hai bên không đạt được một thỏa thuận về thương mại trong khung thời gian đã định. Ở giai đoạn 2, mức thuế 25% sẽ được áp đặt với nhóm hàng hóa  gồm thịt lợn, nhôm miếng sau khi đánh giá thêm về thiệt hại của các biện pháp Mỹ áp đặt đối với Trung Quốc. Mặc dù vậy, danh sách trên hiện không có đậu tương, bởi nếu có mặt hàng này, đây sẽ là đòn mạnh giáng vào các nông dân Mỹ, vốn xuất khẩu 1/3 sản lượng thu hoạch sang Trung Quốc với trị giá lên tới 14 tỷ USD trong năm 2017.

Trước đó, Tổng thống Trump nhiều lần chỉ trích Trung Quốc làm tổn hại nền kinh tế Mỹ, cho rằng Bắc Kinh hoạt động thương mại không công bằng, như sử dụng những hạn chế về quyền sở hữu nước ngoài buộc các công ty chuyển giao công nghệ, áp đặt điều khoản không công bằng đối với các công ty Mỹ, hướng các khoản đầu tư ở Mỹ và các ngành công nghiệp chiến lược, và tiến hành hỗ trợ tấn công không gian mạng.

Liên quan chính sách thuế của Mỹ, ngày 22/3, giới chức Liên minh châu Âu (EU) đã hoan nghênh một cách thận trọng quyết định của Washington trao cho khối này quy chế "vào phút chót" miễn áp mức mới đối với mặt hàng nhôm và thép nhập khẩu. Theo Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer, Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh tạm hoãn việc áp dụng khoản thuế nhập khẩu mới này đối với một số đối tác trong khi tiến hành thảo luận để tìm kiếm một giải pháp dài hạn hơn. Bên cạnh EU, 6 nước được tạm thời được miễn trừ bao gồm Argentina, Australia, Brazil, Canada, Mexico và Hàn Quốc.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản