Trung Quốc đề xuất đối thoại giữa các nền văn minh châu Á

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, ngày 28/3, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đề xuất tổ chức một hội nghị đối thoại giữa các nền văn minh châu Á nhằm thúc đẩy hợp tác và phát triển khu vực.

Ông Tập Cận Bình Ảnh: THX-TTXVN


Phát biểu tại phiên khai mạc Diễn đàn châu Á Bác Ngao năm 2015 (BFA 2015), Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết hội nghị nói trên sẽ cung cấp một khuôn khổ nhằm tăng cường sự tương tác giữa thanh niên, các tầng lớp nhân dân, các cộng đồng địa phương và giới truyền thông, cũng như hình thành một mạng lưới hợp tác chuyên gia, đồng thời đóng góp cho cuộc sống văn hóa giàu bản sắc của các dân tộc ở châu Á, từ đó góp phần thúc đẩy hợp tác và phát triển khu vực.

Nhà lãnh đạo Bắc Kinh tuyên bố Trung Quốc sẽ thúc đẩy một quan hệ quốc tế hợp tác đôi bên cùng thắng kiểu mới và sẽ luôn theo đuổi chính sách đối thoại hòa bình độc lập. Ông nhấn mạnh để hướng tới cộng đồng chung vận mệnh cần kiên trì hợp tác cùng thắng, cùng nhau phát triển, duy trì an ninh chung ở khu vực và không ngừng giao lưu học hỏi kinh nghiệm giữa các nền văn minh khác nhau.

Với chủ đề “Tương lai mới của châu Á: Hướng tới cộng đồng chung vận mệnh”, BFA 2015 đã chính thức khai mạc tại tỉnh Hải Nam với sự tham dự của 15 nguyên thủ và người đứng đầu chính phủ các nước. Ngoài ra, còn có gần 80 quan chức cấp Bộ trưởng và tương đương, đại diện các doanh nghiệp lớn thuộc tốp 500 doanh nghiệp hàng đầu thế giới, khoảng 1.700 đại biểu chính thức đến từ gần 50 quốc gia khác nhau.

Đáng chú ý là "Năm hợp tác biển ASEAN- Trung Quốc” sẽ chính thức khởi động trong dịp này với tôn chỉ tạo không khí hoà bình và xây dựng, hóa giải bất đồng, tăng cường nhận thức chung, thúc đẩy hợp tác trên biển. Cùng với đó, sức mạnh mới trong cục diện tài chính đa bên như hoạt động của Ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) và Ngân hàng các nền kinh tế mới nổi BRICS là nội dung thảo luận được dư luận đặc biệt quan tâm.


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản