Triển lãm ảnh "Hồ Chí Minh ở Pháp - hành trình 100 năm" tại Pari

Triển lãm ảnh "Hồ Chí Minh ở Pháp - hành trình 100 năm" do Hội người Việt Nam (UGVF) tại Pháp tổ chức đã khai mạc tại trụ sở của UGVF ở thủ đô Pari ngày 24/10.

Các đại biểu dự lễ khai mạc triển lãm.

Đại sứ Việt Nam tại Pháp Dương Chí Dũng, Đại sứ Dương Văn Quảng, Trưởng phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO), Chủ tịch UGVF, bà Thérèse Nguyễn Văn Ký, cùng toàn thể thành viên Ban chấp hành Hội và đông đảo bà con Việt kiều tại Pháp đã tới dự.

Triển lãm trưng bày gần 200 bức ảnh tư liệu do Bảo tàng Hồ Chí Minh, Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp cung cấp và một số tài liệu do Hội người Việt Nam tại Pháp mới sưu tầm được. Đây là những khoảnh khắc giá trị, được ghi lại như một bộ phim tư liệu lịch sử, giúp người xem sống với những thập kỷ hoạt động cách mạng đầy gian khổ của Bác, đặc biệt là giai đoạn người thanh niên Nguyễn Tất Thành rời bến Nhà Rồng, cảng Sài Gòn đến Pháp... trên hành trình đi tìm đường cứu nước, giải phóng dân tộc.

Triển lãm cũng là dịp giúp các nhà nghiên cứu Việt Nam, người Việt Nam tại Pháp, bạn bè Pháp và quốc tế hiểu một cách đầy đủ hơn về Hồ Chí Minh, anh hùng giải phóng dân tộc, một danh nhân văn hóa. Nghị quyết 1865 của Đại Hội đồng UNESCO lần thứ 24 từng viết: "Chủ tịch Hồ Chí Minh là biểu tượng kiệt xuất về quyết tâm của cả một dân tộc, đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam, góp phần vào cuộc đấu tranh chung của các dân tộc vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội...".

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Dương Chí Dũng nêu bật ý nghĩa của sự kiện này - là sự tiếp nối hàng loạt các hoạt động đã được tổ chức trong khuôn khổ kỷ niệm 100 năm Bác Hồ đặt chân đến Pháp (1911 - 2011) và 65 năm ngày Bác đến thăm Pháp với tư cách là nguyên thủ quốc gia (1946 - 2011). Đại sứ đánh giá cao những nỗ lực và sự năng động của Ban Chấp hành UGVF và của các hội viên trong việc tổ chức các hoạt động có ý nghĩa to lớn đối với cộng đồng và đất nước, đặc biệt việc phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái, hội nhập sâu rộng của cộng đồng người Việt Nam tại Pháp, luôn hướng về quê hương đất nước. Đại sứ cũng nhấn mạnh rằng, Việt Nam luôn quán triệt sâu sắc tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tiếp tục vun đắp cho mối quan hệ Việt - Pháp ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn nữa, trở thành mối quan hệ hợp tác chiến lược trong thế kỷ 21.

Tin, ảnh: Lê Hà – Trung Dũng
(P/v TTXVN tại Pháp)


 

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản