Trẻ em Libi thiệt mạng vì bom đạn NATO

Chính phủ Libi ngày 19/6 đã kịch liệt chỉ trích NATO sau khi một cuộc không kích của lực lượng này ở Tripôli đã cướp đi sinh mạng của 9 dân thường, trong đó có hai em bé mới ở tuổi biết đi và làm 18 người bị thương. Hãng tin Pháp AFP cho biết, các nhà báo đã tận mắt nhìn thấy các nạn nhân trong cuộc không kích của NATO, khẳng định trong số nạn nhân có 2 trẻ em và một phụ nữ.

Em bé này là nạn nhân trong vụ không kích của NATO vào Tripôli ngày 19/6.


Người phát ngôn chính phủ Libi, ông Mussa Ibrahim, cáo buộc NATO đã cố ý nhằm vào dân thường vì xung quanh khu vực bị trúng bom không có mục tiêu quân sự nào cả. Ông Ibrahim nói: "NATO lại gieo rắc chết chóc và kinh hoàng. Các lãnh đạo phương Tây phải chịu trách nhiệm về những vụ giết người người này, cả về mặt đạo đức và pháp lý". Người phát ngôn chính phủ Libi cũng yêu cầu NATO chấm dứt hành động hiếu chiến để dọn đường cho một cuộc đối thoại.

Trước lời cáo buộc của chính phủ Libi, NATO đã phải thông báo mở cuộc điều tra. Người phát ngôn NATO, Mike Bracken cho biết, liên minh quân sự này "đang xem xét các báo cáo thiệt hại về người và sẽ xác định tính chính xác của các thông tin. NATO lấy làm tiếc nếu có bất kỳ người dân nào thiệt mạng trong chiến dịch này...".

Nếu cáo buộc của Tripôli là đúng, vụ không kích khiến dân thường thiệt mạng đầu tiên này sẽ là một thách thức lớn đối với NATO trong việc tiếp tục thực hiện sứ mệnh tại Libi.

Trong khi đó, phe đối lập Libi cho biết, họ đã cạn tiền mặt đồng thời buộc tội phương Tây không giữ lời hứa viện trợ tài chính khẩn cấp. Trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Anh Reuters ngày 19/6, Bộ trưởng Dầu mỏ của phe đối lập Libi, Ali Tarhouni nói: "Chúng tôi đang hết mọi thứ. Đây là một sự thất bại hoàn toàn. Các nước phương Tây không hiểu hoặc không quan tâm. Họ chưa thực hiện những gì đã hứa". Trước đó, các nước phương Tây đã cam kết lấy tài sản của chính phủ Libi bị đóng băng ở nước ngoài để hỗ trợ phe đối lập.

Tòa nhà ở Tripôli bị trúng đạn của NATO ngày 19/6.

Trước đó, ngày 18/6, tại trụ sở của Liên đoàn Arập (AL) ở thủ đô Cairô của Ai Cập, các quan chức cấp cao của Liên hợp quốc (LHQ), Liên minh châu Âu (EU), AL, Tổ chức hội nghị Hồi giáo (OIC) và Liên minh châu Phi (AU) đã tổ chức hội nghị về tình hình Libi, đồng thời kêu gọi một giải pháp chính trị cho vấn đề bất ổn đang diễn ra tại quốc gia Bắc Phi này. Hội nghị cũng nhấn mạnh vai trò quan trọng của LHQ và sự cần thiết thực hiện đầy đủ các nghị quyết 1970 và 1973 của Hội đồng bảo an LHQ.

Một thông cáo báo chí được đưa ra sau cuộc họp đã nhấn mạnh tầm quan trọng thúc đẩy đưa ra một giải pháp chính trị đáp ứng những nguyện vọng chính đáng của nhân dân Libi.

Không có mặt tại Cairô mà tham gia hội nghị trực tuyến, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon đã bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về tình hình bạo lực và nhân đạo ở Libi. Ông nhấn mạnh, ưu tiên hàng đầu của LHQ vẫn là tìm một giải pháp chính trị cho vấn đề Libi. Mặc dù thoả thuận giữa các bên chưa thể đạt được trong một thời gian ngắn, nhưng Tổng thư ký Ban Ki-moon cho biết tiến trình đàm phán đang bắt đầu dưới sự bảo trợ của đặc phái viên về vấn đề Libi, ông Abdul-Elah Al-Khatib.

Về tình hình nhân đạo, Tổng Thư ký Ban Ki-moon lưu ý đến vấn đề thiếu lương thực, nhiên liệu, nước uống, thuốc men. Theo ông, LHQđang rất khó khăn khi hỗ trợ nhân đạo ở Libi. Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) mới chỉ đáp ứng được 1/3 nhu cầu cho những người Libi bị ảnh hưởng. Trước đó, ông Ban Ki-moon cũng đã điện đàm với Thủ tướng Libi Baghdadi al-Mahmoudi và bày tỏ lo ngại về vấn đề này.

Thùy Dương

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản