Tổng tư lệnh lực lượng nổi dậy Libi thiệt mạng

* NTC cử đại diện chính thức tại Anh, Pháp

Hội đồng Chuyển tiếp Dân tộc Libi (NTC) ngày 29/7 thông báo Tổng tư lệnh lực lượng này, Tướng Abdel Fattah Younes, cùng với hai trợ lý đều mang quân hàm đại tá đã thiệt mạng.

Lực lượng nổi dậy tại Libi. Ảnh: AFP-TTXVN


Phát biểu trong cuộc họp báo tại thành trì Benghazi của lực lượng chống đối, Chủ tịch NTC, ông Moustafa Abdel-Jalil, cho biết Tướng Younes đã bị một nhóm tay súng có vũ trang bắn chết khi đang trên đường trở về thành trì Benghazi theo lệnh của NTC. Ông Jalil cáo buộc những người ủng hộ nhà lãnh đạo Moamer Kadhafi phải chịu trách nhiệm về cái chết của Tướng Younes, đồng thời thông báo sẽ tổ chức lễ tang ba ngày để tưởng niệm Tướng Younes.

Hiện chính phủ Libi ở Tripôli chưa bình luận về tuyên bố của NTC. Ông Younes từng đảm nhiệm cương vị Bộ trưởng Nội vụ dưới chính quyền của nhà lãnh đạo Kadhafi.

Cùng ngày, NTC đã cử ông Mansur Saif Al-Nasr và ông Mahmud Nacua làm đại diện chính thức của NTC lần lượt tại Pháp và Anh. Cả Anh và Pháp đều công nhận NTC là "chính quyền hợp pháp" ở Libi và hai nước này đều tham gia tích cực trong chiến dịch không kích Libi của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO).

Trong tuyên bố mới nhất, ông Al-Nasr, 63 tuổi, cho biết đã trình thư ủy nhiệm lên Bộ Ngoại giao Pháp và đang xúc tiến các bước đi tiếp theo nhằm chuẩn bị cho việc mở văn phòng đại diện tại Pari.

NTC đưa ra các quyết định trên chỉ hai ngày sau khi Luân Đôn thông báo sẽ trục xuất tất cả những người trung thành với ông Kadhafi khỏi Đại sứ quán Libi. Trước đó, trong tháng 5/2011, Pháp cũng đã trục xuất những nhà ngoại giao cuối cùng của chính quyền Tripôli ra khỏi nước này.

Trong khi đó, chiến sự ở các mặt trận chính tại Libi vẫn tiếp diễn ác liệt. Tối 28/7, người ta đã nghe thấy 3 tiếng nổ lớn ở trung tâm thủ đô Tripôli cùng với tiếng máy bay quần đảo trên bầu trời ngay sau khi có thông tin về cái chết của Tướng Younes. Hiện chưa có thông tin về con số thương vong và thiệt hại do 3 vụ nổ này gây ra.

Trước đó, lực lượng nổi dậy tuyên bố đã giành quyền kiểm soát một số thị trấn ở vùng núi phía tây, trong đó có thị trấn Al-Ghazaya, Takut và khu vực Umm Al-Far giáp giới với Tuynidi. Như vậy, lực lượng nổi dậy ở Libi đã mở rộng địa bàn kiểm soát ra toàn bộ vùng đông bắc, thành phố Misrata và phần lớn khu vực vùng núi ở phía tây Libi.
Q.T

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản