Tổng Thư ký LHQ cảnh báo thế giới đang đối mặt nguy cơ song cực

Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres ngày 24/9 cảnh báo thế giới đang đối mặt mối họa chia đôi, với Mỹ và Trung Quốc là hai phe cạnh tranh trong các lĩnh vực thương mại, tài chính, Internet cùng chiến lược quân sự và địa chính trị.

Chú thích ảnh
Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres phát biểu ngày 24/9. Ảnh: AP 

Tổng Thư ký Guterres trong bài phát biểu thường niên tại cuộc họp của Đại hội đồng LHQ ngày 24/9 đã đưa ra nhận định trên. Ông Guterres đồng thời cho biết tuy rủi ro chưa lớn nhưng là thực tế.

Ông Guterres nói: “Chúng ta phải làm tất cả để ngăn chặn rạn nứt và duy trì hệ thống toàn cầu, một nền kinh tế toàn cầu tôn trọng luật quốc tế và thế giới đa cực với thể chế đa phương mạnh mẽ”.

Hãng thông tấn AP (Mỹ) cho biết ông Guterres đã phác họa một bức tranh màu xám về thế giới bị chia rẽ sâu sắc và nhiều lo lắng, đối mặt với khủng khoảng biến đổi khí hậu, nguy cơ xung đột tại Vùng Vịnh, khủng bố tràn lan, chủ nghĩa dân túy và bất bình đẳng ngày càng gia tăng.

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro và Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại sự kiện của Đại hội đồng LHQ sau Tổng thư ký Guterres. Tổng thống Trump nhấn mạnh: “Tương lai không phụ thuộc vào toàn cầu hóa mà nằm trong tay những người yêu nước”.

Tổng thống Trump cho biết Mỹ không “chủ trương xung đột với quốc gia khác” và muốn hòa bình nhưng “không bao giờ quên bảo vệ lợi ích của Mỹ”. Nhà lãnh đạo Mỹ còn gọi Iran là “nhà bảo trợ khủng bố số 1 thế giới”.

Hà Linh/Báo Tin tức
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản